Yêu cầu thiết kế và mô hình mạng nào giúp bảo vệ kết nối mạng LAN cho máy tính an toàn nhất?

Mô hình mạng giúp đảm bảo kết nối mạng LAN cho máy tính

Bạn có tin rằng: “Chỉ trong 3 phút, hacker hoàn toàn có thể đánh cắp toàn bộ dữ liệu mật của doanh nghiệp không?” Trên thực tế, hiện tượng này đã và đang xảy ra ở rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Với thủ đoạn càng tinh vi, người dùng sẽ rất khó để kiểm soát được sự xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng đó là do phương pháp bảo mật kết nối mạng LAN cho máy tính chưa được đảm bảo. Vậy, làm thế nào để thiết kế mô hình mạng LAN cung cấp tính năng bảo mật cao nhất cho doanh nghiệp? Bài viết dưới đây của Giải Pháp Mạng TAKO sẽ giới thiệu cho bạn các quy tắc giúp bảo vệ mạng LAN hiệu quả và tối ưu nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Giải pháp mạng TAKO giúp đảm bảo kết nối mạng LAN cho máy tính hiệu quả
Giải pháp mạng TAKO giúp đảm bảo kết nối mạng LAN cho máy tính hiệu quả

I. Tổng quan về thiết kế hệ thống mạng đảm bảo kết nối mạng lan cho máy tính

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng mạng LAN cho hệ thống mạng của họ. Bởi hơn hết, mạng LAN là cấu nối hiệu quả giữa máy tính với máy tính trong cùng một văn phòng. Nó giúp đảm bảo tính ổn định và liên tục trong suốt quá trình chia sẻ dữ liệu ở phạm vi văn phòng có diện tích lên đến vài trăm mét. 

Tuy nhiên, với những dữ liệu quan trọng, việc sử dụng mạng LAN không có tính năng bảo mật cao sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đánh cắp dữ liệu. Đặc biệt với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, nghiên cứu thị trường,… Đây là “mỏ vàng” của các hacker. Bởi toàn bộ dữ liệu này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của một doanh nghiệp. 

Vậy nên, thiết kế mô hình mạng LAN hiệu quả và tối ưu là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của mỗi doanh nghiệp. Đặc biệt, trong thời kỳ công nghệ số 4.0, khi mọi thông tin đều có thể trao đổi trực tuyến, dữ liệu là thứ tài nguyên mà bất kể bạn sẽ cần bảo vệ nó ngay cả khi bạn hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào.

II. Các tiêu chí cần có trong mỗi dự án thiết kế mạng LAN văn phòng

Toàn bộ quá thiết kế và thi công mạng LAN cho văn phòng sẽ được TAKO thực hiện từ 3-7 ngày, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về tốc độ mạng cũng như tính năng bảo mật cho doanh nghiệp. Dưới đây là 6 tiêu chí quan trọng nhất trong việc đảm bảo kết nối mạng LAN cho máy tính văn phòng:

  • Yêu cầu kỹ thuật
  • Yêu cầu về hiệu năng
  • Yêu cầu về ứng dụng
  • Yêu cầu về quản lý mạng
  • Yêu cầu về an ninh – an toàn mạng
  • Yêu cầu về tài chính, thời gian thực hiện,…

III. TOP 2 mô hình mạng giúp bảo vệ kết nối mạng LAN cho máy tính tốt nhất hiện nay

1. Mô hình phân cấp

Ưu điểm của mô hình phân cấp là dễ dàng cài đặt, mở rộng và cô lập lỗi trong quá trình hoạt động. Để làm được điều đó, mô hình phân cấp đã được thiết kế với 3 loại lớp chính bao gồm:

  • Lớp lõi: Cung cấp độ tin cập cao, có khả năng tự khắc phục lỗi và thích nghi nhanh. Đồng thời, nó còn giúp người dùng có thể quản lý mạng tốt hơn trong quá trình sử dụng.
  • Lớp phân tán: Nhiệm vụ chính của lớp này là gửi dữ liệu đến từng phân đoạn mạng, đảm bảo an ninh an toàn mạng và thực hiện một số chức năng khác trong hệ thống mạng.
  • Lớp truy nhập: Lớp này có khả năng truy nhập cho người dùng cục bộ hay từ xa truy nhập vào mạng dễ dàng.

2. Mô hình an ninh – an toàn

Với mô hình này, nó được thiết kế với hệ thống tường lửa được phân cấp thành 3 tầng. Điều này sẽ giúp cho toàn bộ quá trình quản lý và bảo mật dữ liệu trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Bởi vậy, nhà cung cấp đã đặt tên cho mô hình mạng này là “ mô hình an ninh – an toàn”.

IV. 5+ quy tắc bảo vệ kết nối mạng LAN cho máy tính cần có

Nếu như tiêu chí là lớp vỏ bọc bên ngoài của thiết kế hệ thống mạng LAN, quy tắc là phần lõi bên trong bao gồm tất cả các thông tin chi tiết mà bạn phải nắm rõ để có thể bảo vệ kết nối mạng LAN cho máy tính được hiệu quả nhất.

1. Vấn đề sao lưu dữ liệu

Vấn đề sao lưu dữ liệu là quy tắc đầu tiên mà bạn sẽ cần phải biết trong quá trình bảo vệ dữ liệu. Ngay cả khi máy tính của bạn không kết nối internet, dữ liệu cũng có thể bị đánh cắp. Vậy nên, người dùng sẽ cần sao lưu dữ liệu quan trọng bằng cách sử dụng DVD, CD, ổ cứng,…

2. Cập nhật hệ điều hành khi kết nối mạng LAN cho máy tính

Với các hacker, họ sẽ tận dụng sự yếu kém trong vấn đề bảo mật của hệ điều hành để xâm nhập trái phép. Vậy nên, việc cập nhật hệ điều hành là một trong những giải pháp hiệu quả giúp khắc phục toàn bộ các lỗ hổng và nâng cao tính bảo mật mà các phiên bản trước đó chưa thể làm được.

3. Cài đặt hệ thống tường lửa

Hiện nay, có rất nhiều dạng tường lửa khác nhau. Nó có thể tồn tại ở dạng phần mềm đơn chức năng hoặc đa chức năng, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Nhiệm vụ chính của tường lửa là giúp ngăn chặn tối đa sự xâm nhập từ bên ngoài lên các thiết bị máy tính trong cùng một hệ thống mạng LAN.

4. Đặt mật khẩu BIOS

Với BIOS, bạn nên cài đặt mật khẩu cho chúng. Bởi khi tiếp cận được BIOS, các hacker hoàn toàn có thể đánh cắp mật khẩu quản trị mạng máy tính trong cùng một hệ thống mạng LAN. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn cho toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp.

5. Sử dụng phần mềm lọc nội dung cho HTTP, FTP và SMTP

Để tiết kiệm thời gian sử dụng và hạn chế tối đa sự xâm nhập từ bên ngoài, người dùng nên sử dụng đến phần mềm lọc nội dung. Khi đó, mọi nội dung độc hại sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

6. Sử dụng phần mềm diệt virus

Hiện nay, hầu hết máy tính văn phòng đều sử dụng window. Do đó, việc virus phân tán dưới dạng đoạn mã file  exe hay jpg là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Với một số virus tuy nó vô hại nhưng nó có thể làm hỏng dữ liệu của bạn bất cứ lúc nào. Bởi vậy, việc trang bị và sử dụng phần mềm tốt nhất giúp bạn có thể bảo vệ và đảm bảo kết nối mạng LAN cho máy tính.

7. Đóng cổng truy cập

Trong cùng một mạng LAN, tất cả máy tính sẽ được kết nối với nhau. Do đó, hacker có thể sử dụng USB để đánh cắp dữ liệu bất cứ lúc nào. Bởi vậy, việc kiểm soát tất cả các cổng truy cập bao gồm: USB, CD, DVD,… sẽ giúp hạn chế tối đa dữ liệu bị đánh cắp, đảm bảo an toàn của toàn bộ kết nối mạng LAN cho máy tính.

Tiêu chí quan trọng giúp đảm bảo kết nối mạng LAN cho máy tinh
Tiêu chí quan trọng giúp đảm bảo kết nối mạng LAN cho máy tinh

>>> Có thể bạn quan tâm: Các khách hàng, dự án tư vấn và thiết kế hệ thống mạng LAN & Wifi TAKO đã thực hiện

V. TAKO – nhà cung cấp giải pháp mạng giúp đảm bảo kết nối mạng LAN cho máy tính tốt nhất hiện nay

Trải qua rất nhiều dự án tư vấn và thiết kế giải pháp mạng cho các chủ doanh nghiệp, nhà hàng, quán cafe, khu vui chơi, resort…với quy mô vừa và nhỏ, TAKO đã thấu hiểu được khách hàng của mình, nhiều đơn vị trong số họ đã từng bị đánh cắp dữ liệu. Vậy nên, họ luôn mong muốn rằng hệ thống mạng mới sẽ giúp khắc phục hiệu quả tình trạng này, đảm bảo tính ổn định và an toàn trong suốt quá trình truyền tải dữ liệu qua lại giữa các thiết bị.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế hệ thống mạng LAN cho doanh nghiệp, tổ chức vừa và nhỏ, TAKO tin chắc rằng sẽ giúp khách hàng nâng cao tính năng bảo mật cho toàn bộ kết nối mạng LAN cho máy tính. Các chuyên gia của TAKO sẽ là người trực tiếp khảo sát, thiết kế và thi công hệ thống mạng LAN theo mô hình chuẩn quốc tế, phù hợp với từng văn phòng và đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng về dịch vụ thiết kế và thi công mạng LAN vui lòng liên hệ qua hotline 0888.342.020 hoặc đăng ký tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ 24/7!