Wifi 6 có gì mới? Các doanh nghiệp có cần thiết nâng cấp hệ thống Wifi lên Wifi 6 hay không?

Wifi-6-co-gi-moi-cac-doanh-nghiep-co-can-thiet-nang-cap-he-thong-wifi-len-wifi-6-hay-khong (2)

 

Thế hệ Wifi 6 là bước cải tiến vượt bậc trong nền tảng kết nối mạng internet. Nó sở hữu nhiều tính năng ưu việt hơn rất nhiều lần so với thế hệ cũ. Vậy Wifi 6 có gì mới? Cùng Tako tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này và xem xem doanh nghiệp bạn có cần thiết nâng cấp hệ thống Wifi lên Wifi 6 không nhé. 

Wifi-6-co-gi-moi-cac-doanh-nghiep-co-can-thiet-nang-cap-he-thong-wifi-len-wifi-6-hay-khong
Wifi 6 có gì mới? Các doanh nghiệp có cần thiết nâng cấp hệ thống Wifi lên Wifi 6 hay không?

I. Wifi 6 là gì?

Nói một cách dễ hiểu, bản cập nhật 802.11ax là bản thứ sáu của chuẩn 802.11. Cho nên các thiết bị được hỗ trợ bản cập nhật này được gọi là thiết bị Wifi 6. Nó không phải một phương tiện mới để kết nối với internet mà là một bản nâng cấp tuyệt vời, phù hợp với các thiết bị tương thích, đặc biệt là bộ định tuyến.

Wifi-6
Bản cập nhật 802.11ax là bản thứ sáu của chuẩn 802.11

So với thế hệ Wifi 5 thì Wifi 6 có tiêu chuẩn đặt tên chỉ khác hai chữ cái phía cuối. Người dùng mạng nếu không có nhiều kiến thức kỹ thuật sẽ khó để phân biệt thông tin chuẩn Wifi mới. 

Đây là cách các hệ thống Wifi được đặt tên theo chuẩn 802.11:

 • WiFi 6: 802.11ax (2019)
 • WiFi 5: 802.11ac (2014)
 • WiFi 4: 802.11n (2009)
 • WiFi 3: 802.11g (2003)
 • WiFi 2: 802.11a (1999)
 • WiFi 1: 802.11b (1999)

II. Các DN có cần nâng cấp hệ thống Wifi lên Wifi 6 không? 

Trên thực tế, dù là thiết bị hay máy móc nào thì bản cập nhật mới vẫn sẽ cải tiến và nhiều tính năng ưu việt hơn bản cũ. Hệ thống Wifi cũng không ngoại lệ. Do đó, doanh nghiệp nên nâng cấp ngay Wifi cũ lên Wifi 6 vì những lý do dưới đây:

 • Điều đầu tiên chính là sự gia tăng về tốc độ mạng. Nếu Wifi 5 chỉ đạt 1730 Mbps thì ở Wifi 6 tốc độ có thể lên tới 10Gbps, và đạt 12Gbps ở tần số phát sóng không dây cao nhất trong khoảng cách ngắn nhất. Đây có thể xem là bước cải tiến đột phá về mặt tốc độ truyền tải mạng internet (tăng 30 – 40 % so với Wifi 5).
 • Với sự ra đời của tính năng “target wake time” sẽ giúp các thiết bị tương thích như smartphone, laptop,… kéo dài thời lượng pin tối đa. Nó cho phép thiết bị nhận biết khi nào ‘dậy’ để tiếp nhận tín hiệu dữ liệu từ Wifi và dễ dàng “ngủ” khi chờ đợi dữ liệu Wifi cần thiết kế tiếp truyền tới.
 • Ngoài ra, chuẩn bảo mật WPA3 (Wifi Protected Access) có chuẩn này kết nối với mạng công cộng, giúp chống lại các cuộc tấn công nặc danh, mã hóa các thiết bị truy cập và kết nối dễ dàng hơn cho thiết bị không có màn hình. Đây chính là tính năng ưu việt nhất vì nhân viên của doanh nghiệp bạn rất quan tâm đến việc bảo mật thông tin cá nhân và tài liệu nội bộ.
 • Thêm một lý do nữa không thể quên nhắc đến chính là Wifi 6 có thể xử lý nhiều thiết bị được kết nối cùng một lúc hơn so với các mạng Wifi thế hệ cũ. Điều này là thực sự cần thiết trong một công ty có đến vài chục thậm chí vài trăm nhân sự. Wi-Fi 6 sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mỗi người dùng ít nhất là bốn lần.

III. Điều gì làm cho Wifi 6 nhanh hơn? 

Đa phần cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày nay có nhiều thiết bị hỗ trợ Wifi hơn so với năm năm trước. Từ điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop văn phòng, tivi, máy điều nhiệt và chuông cửa, … mọi thứ đều có thể kết nối với bộ định tuyến không dây. Wifi 6 là một thiết bị truyền tải mạng có tốc độ siêu nhanh với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Vậy điều gì giúp nó có tốc độ nhanh đến vậy? 

Ghép kênh phân chia theo tần số trực giao (OFDMA) là một trong những cách đạt được điều này. Đây là cách hoạt động đa mạng phụ, cho phép truyền tải mạng đến nhiều thiết bị ở điểm cuối cùng một lúc. Trong một cửa sổ truyền dữ liệu, Wifi 6 được phép gửi nhiều tín hiệu khác nhau đồng thời. 

Kế tiếp là bộ dịch vụ cơ bản chồng chéo (OBSS) giúp cải thiện tình trạng tắc nghẽn và giật lag. Thay vì phải nghe mọi tiếng ồn trên kênh trước khi truyền dữ liệu như dòng Wifi thế hệ cũ, OBSS cho phép điểm truy cập sử dụng một tín hiệu riêng để xác định duy nhất mạng. Nếu trường hợp nó không cùng tín hiệu với mạng cục bộ, các thiết bị có thể bỏ qua nó và tiếp tục truyền tải dữ liệu. Đây chính là một điểm đáng khen vì có thể cải thiện độ trễ và gia tăng độ tin cậy cho người dùng. 

Beamforming là một công nghệ khác mà Wifi 6 cải tiến để đạt được tốc độ cao hơn. Không cần truyền phát dữ liệu theo mọi hướng, Wifi 6 sẽ phát hiện nơi đặt thiết bị yêu cầu dữ liệu và truyền một luồng dữ liệu cục bộ hơn theo chính xác hướng đó.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu lợi ích của Wifi 6 với doanh nghiệp SMEs? Có cần thay mới thiết bị mạng để sử dụng Wifi 6 không?

IV. Những lưu ý khi nâng cấp hệ thống Wifi lên Wifi 6

Dưới đây là một số lưu ý mà doanh nghiệp bạn nên cân nhắc, trước khi nâng cấp hệ thống mạng doanh nghiệp của mình lên Wifi 6.

 • Thứ nhất, bộ định tuyến của doanh nghiệp bạn có hỗ trợ Wi-Fi 6 không? Điều quan trọng nhất là bạn phải kiểm tra xem nhà sản xuất có thêm khả năng kết nối Wi-Fi 6 ở bộ định tuyến cũ. Nếu có thì bạn có rất nhiều lựa chọn khả dụng để nâng cấp lên Wifi 6.
 • Thứ hai, thiết bị kết nối mạng của đa số nhân viên trong doanh nghiệp có hỗ trợ Wi-Fi 6 không? Nhân viên doanh nghiệp bạn cũng cần có các thiết bị có khả năng sử dụng Wi-Fi 6. Mặc dù Wi-Fi 6 tương thích ngược với 802.11ac (Wi-Fi 5), nhưng nhân viên sẽ cần một thiết bị có khả năng sử dụng Wi-Fi 6 để tận dụng việc kết nối mạng nhanh và làm việc một cách hiệu quả hơn.
 • Thứ ba, tất cả PC của doanh nghiệp có hỗ trợ Wi-Fi 6 không? Nếu PC của doanh nghiệp bạn sẵn có CPU intel thế hệ mới nhất và bo mạch chủ tương thích, nhiều phần cần thiết để Wi-Fi 6 hoạt động đã được bao gồm thì việc tận dụng công nghệ mới này dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Trên đây là một vài thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề Wifi 6 mà TAKO gửi đến bạn đọc. Nếu bạn đang gặp trục trặc hệ thống mạng cục bộ doanh nghiệp mình thì đừng ngần ngại liên hệ TAKO. Chúng tôi là đơn vị uy tín hàng đầu, đã có kinh nghiệm hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực tư vấn thiết kế giải pháp mạng và cung cấp thiết bị mạng chính hãng chuyên dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Gọi ngay hotline 0888 34 20 20 hoặc đăng ký tư vấn trực tuyến!