So sánh Wifi Mesh và Repeater. Nên đầu tư bộ mở rộng Wifi hay hệ thống mạng lưới?

So-sanh-wifi-mesh-va-repeater-nen-dau-tu-bo-mo-rong-wifi-hay-he-thong-mang-luoi (3)

Hệ thống Wifi Mesh và các bộ mở rộng Wifi Repeater đều là giải pháp cho vấn đề: tín hiệu mạng yếu. Nhưng chi phí cho Mesh router rõ ràng “đắt đỏ” hơn Repeater rất nhiều. Vậy khi nào thì dùng Mesh Router? Và khi nào có thể tiết kiệm chi phí bằng Repeater? Câu trả lời nằm ngay trong bài viết dưới đây của TAKO.

So-sanh-wifi-mesh-va-repeater-nen-dau-tu-bo-mo-rong-wifi-hay-he-thong-mang-luoi (2)
So sánh Wifi Mesh và Repeater. Nên đầu tư bộ mở rộng Wifi hay hệ thống mạng lưới?

I. Wifi Mesh là gì? Sự thật về bộ truyền phát sóng wifi được “dân nghề” bật mí

1. Wifi Mesh là gì?

Wifi Mesh bản chất là một hệ thống mạng wifi diện rộng. Hệ thống bao gồm nhiều thiết bị phát sóng wifi hoạt động chung với nhau thông qua sóng không dây ở tần số 5Ghz.

So-sanh-wifi-mesh-va-repeater-nen-dau-tu-bo-mo-rong-wifi-hay-he-thong-mang-luoi (1)
Mô phỏng hệ thống Wifi Mesh

Các thiết bị truyền – phát sóng wifi có thể là bộ phát sóng Access Point, hoặc bộ định tuyến Router. Các thiết bị này là một phần của mạng không dây duy nhất, có chung ID và mật khẩu.

2. “Dân nghề” nói gì về bộ truyền phát sóng Wifi Mesh

Hãy thử tưởng tượng xem khi bạn di chuyển từ phòng ngủ, sang phòng tắm, vào phòng bếp chiếc điện thoại của bạn sẽ vẫn kết nối mạng một cách trơn tru. Thậm chí đi ra khỏi nhà cả 100m, bạn vẫn bắt được wifi của nhà mình. Điều đó có thực sự tuyệt vời không? 

5 Ưu điểm không thể không kể đến của Wifi Mesh

 • Tiết kiệm chi phí thi công, lắp đặt khi muốn mở rộng vùng phủ sóng: bạn chỉ cần trang bị thêm một thiết bị và lắp đặt ở khu vực muốn mở rộng vùng phủ sóng. Giảm thiểu chi phí bổ sung router wifi, kéo dây mạng,… thời gian thi công lắp đặt rườm rà như wifi truyền thống. 
 • Kết nối đồng nhất, xuyên suốt, không xảy ra tình trạng mất kết nối mạng khi di chuyển qua các điểm phát sóng khác nhau. 
 • Tinh gọn, tiết kiệm và thẩm mỹ do không cần đi dây qua các điểm truy cập.
 • Phạm vi phủ sóng wifi cực kỳ rộng, có thể lên đến hàng nghìn km chỉ cần có thiết bị trung gian làm điểm kích sóng. 
 • Dễ dàng quản lý: bạn có thể thông qua cài đặt để chỉ bật/tắt/reset lại toàn bộ hay một phần các khu vực điểm trung gian truyền phát tín hiệu. Ngoài ra bạn có thể chỉ định điểm phát sóng và cài đặt wifi Marketing một cách đơn giản và nhanh chóng. 

Nhược điểm không phải ai cũng biết của hệ thống mạng lưới Wifi Mesh:

 • Dù rất hiện đại, nhưng hệ thống mạng lưới Wifi Mesh vẫn tồn tại hạn chế. Và hạn chế lớn nhất chính là nằm ở giá thành. Wifi Mesh chỉ thực sự tiết kiệm khi được lắp đặt trong quy mô không gian rộng lớn có nhiều người truy cập. 
 • Wifi Mesh thường phù hợp hơn với những khu trung tâm thương mại, khách sạn, Resort, Homestay. Để sử dụng trong quy mô gia đình, Wifi Mesh được xem là một giải pháp đắt đỏ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Công nghệ Beamforming có lợi ích gì cho doanh nghiệp SMEs? 

II. Wifi Repeater là gì? Điều bạn chưa biết về giải pháp nhân đôi vùng phủ sóng

1.Wifi Repeater là gì?

Wifi Repeater hay còn gọi là Range Extender. Thiết bị này hoạt động bằng cách thu sóng wifi sẵn có từ bộ định tuyến, khuếch đại tín hiệu đó trở lên mạnh hơn để mở rộng vùng phủ sóng. 

So-sanh-wifi-mesh-va-repeater-nen-dau-tu-bo-mo-rong-wifi-hay-he-thong-mang-luoi (1)
Cách thức hoạt động của Wifi Repeater

Bạn có thể kiểm soát hệ thống sóng wifi từ các thiết bị Repeater khác nhau bằng hệ thống tên truy cập và mật khẩu khác nhau. Ví dụ Wifi từ bộ định tuyến nhà bạn có tên là TAKOwifi. Thì sóng wifi do repeater phát ra sẽ có tên là TAKOwifi_EXT. Trong trường hợp sử dụng nhiều repeater thì tên sẽ là: TAKOwifi_EXT1, TAKOwifi_EXT2, TAKOwifi_EXT3…

2. Điều bạn chưa biết về giải pháp nhân đôi vùng phủ sóng Wifi Repeater

Chúng ta đã biết Wifi Repeater là thiết bị nhận và khuếch đại sóng wifi để mở rộng vùng phủ. Tuy nhiên điều này lại vô tình khiến chúng ta lầm tưởng rằng Repeater làm tăng “độ mạnh” của sóng wifi. Hãy điểm nhanh những ưu, nhược điểm mà hội anh em trong ngành thường truyền tai nhau về Repeater: 

Ưu điểm vượt trội của Wifi Repeater

 • Repeater wifi giúp mở rộng vùng phủ sóng mà không cần nâng cấp dung lượng của wifi đầu vào. 
 • Thiết bị khuếch đại tín hiệu wifi này còn có khả năng tối ưu tốc độ tải nhờ khả năng nhận và truyền tín hiệu dưới dạng băng tần khác.

Điểm yếu “chí mạng” của Wifi Repeater:

 • Sóng phát ra từ Repeater Wifi phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng sóng wifi từ nguồn phát. Do vậy, nếu sóng từ nguồn phát yếu thì, wifi từ Repeater cũng có chất lượng tương tự. 
 • Bộ kích sóng Wifi Repeater kết nối với bộ định tuyến thông qua kết nối không dây tương tự như máy tính xách tay hoặc smartphone. Bởi vậy, repeater cũng có thể bị nhiễu sóng trong quá trình kết nối với bộ định tuyến bởi sóng phát ra từ các thiết bị có cùng tần số 2,4 GHz như lò vi sóng, loa Bluetooth. Khi tình trạng nhiễu sóng. 

III. Nên sử dụng Wifi Mesh hay Repeater? – Tư vấn từ Chuyên gia TAKO

Như vậy, có thể thấy Wifi Mesh hay Wifi Repeater đều được sinh ra để giải quyết vấn đề tín hiệu mạng wifi yếu. Tuy nhiên, từ những ưu nhược điểm đã nêu trên, nếu bạn cần cải thiện kết nối mạng không dây trong quy mô gia đình, ở một không gian không quá lớn thì Repeater là một giải pháp hữu hiệu. 

Ngược lại, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp mở rộng vùng phủ sóng trên quy mô lớn. Hay bạn cần một hệ thống mạng hoạt động ổn định, hiệu quả và tốc độ lớn thì hãy cân nhắc sử dụng Wifi Mesh. 

Nếu như bạn còn băn khoăn chưa biết nên sử dụng bộ mở rộng Wifi hay hệ thống mạng lưới hãy để các chuyên gia của TAKO giúp bạn. Với hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và thi công giải pháp mạng doanh nghiệp chúng tôi tự tin có thể mang đến cho bạn phương pháp tối ưu nhất, tiết kiệm chi phí nhất. 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua hotline 0888 34 20 20 hoặc đăng ký tư vấn trực tuyến!