Lan, Wifi yếu cần nâng cấp gói cáp quang hay thiết bị mạng?

Lan-wifi-yeu-can-nang-cap-goi-cap-quang-hay-thiet-bi-0mang

Chuyên gia giải đáp, tư vấn cho Doanh Nghiệp cần nâng cấp gói cáp quang hay hệ thống mạng khi gặp hiện trạng mạng Lan & Wifi yếu, chập chờn, một hoặc nhiều thiết bị out khỏi mạng trong khi những thiết bị khác vẫn sử dụng bình thường. Nâng cấp gói cáp quang hay thay mới thiết bị mạng? Đâu mới là giải pháp đúng đắn và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp?

Lan-wifi-yeu-can-nang-cap-goi-cap-quang-hay-thiet-bi-fbmang-1
Lan, Wifi yếu cần nâng cấp gói cáp quang hay thiết bị mạng?

Trước tiên, có một vài khái niệm mà Doanh Nghiệp cần phân biệt. 

I. Gói cáp quang là gì? Tại sao cần lắp đặt đúng gói cáp quang doanh nghiệp?

Internet cáp quang (viết tắt là FTTH) là tên gọi về dịch vụ viễn thông băng thông rộng bằng cáp quang được kết nối tới tận nhà hoặc công ty khách hàng. Khi lắp đặt Internet cáp quang, khách hàng được truy nhập Internet tốc độ cao và sử dụng các ứng dụng như: điện thoại, laptop, Tivi thông minh, chơi game, họp hội nghị…

Vào những thời kì đầu khi Internet mới được ứng dụng, người ta sử dụng cáp đồng có thể truyền tối đa 20Mbps. Tuy nhiên việc truyền tải tín hiệu lúc này rất dễ gây tình trạng nhiễu sóng và khả năng truyền tối đa chỉ được 500m. 

Với việc quang hóa mạnh mẽ hạ tầng viễn thông trên các khu đô thị lớn toàn quốc, hiện nay rất nhiều đơn vị như FPT, Viettel, VNPT đã mang đến cáp quang Internet giá rẻ. Bạn chỉ cần tốn khoảng từ 200.000đ/ tháng trở lên là có thể tha hồ sử dụng dịch vụ mạng cáp quang mà không phải lo đường truyền yếu như khi sử dụng cáp đồng ADSL trước đây.

Internet cáp quang có thể truyền tối đa 10Gbps, sử dụng là sợi thủy tinh truyền dẫn bằng tín hiệu ánh sáng và khả năng truyền dẫn lên đến 10km. 

Lan-wifi-yeu-can-nang-cap-goi-cap-quang-hay-thiet-bi-mang2-min
Internet cáp quang có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cáp đồng cũ

Internet cáp quang được chia thành 2 dịch vụ chính nhằm phục vụ nhu cầu giải trí riêng cho hộ gia đình và nhu cầu công việc với nhiều tác vụ hơn, tốn dung lượng hơn gấp nhiều lần cho Doanh Nghiệp. 

Tuy nhiên có rất nhiều Doanh Nghiệp vừa và nhỏ có quy mô từ 15-30 nhân sự lắp đặt nhầm gói cáp quang gia đình nên thường xuyên gặp phải tình trạng mạng Lan, Wifi yếu, bị chậm, bị lag, bị treo mạng. Nguyên nhân có thể là do chưa có hiểu biết về cáp quang Internet, không được tư vấn chính xác gói cước phù hợp hoặc do chính Doanh Nghiệp muốn tiết kiệm chi phí ở những ngày đầu mới thành lập. Tuy nhiên, về lâu dài trong quá trình sử dụng, gói cước cáp quang không phù hợp sẽ gây ra gián đoạn công việc rất nghiêm trọng. 

Để thấy rõ vì sao Doanh Nghiệp không thể sử dụng gói cáp quang gia đình, TAKO sẽ phân tích cho bạn thấy rõ: 

Cáp quang Doanh Nghiệp bao gồm:

 • Tốc độ từ 45Mbps đến 80 Mbps
 • Cước từ 800.000đ – 8.000.000đ
 • Sử dụng công Nghệ FTTH
 • Đường dây quang 2 core
 • Converter + Tplink, Cisco, Vigor…
 • IP tĩnh

Trong khi đó, gói cáp quang dành cho Gia đình chỉ đáp ứng được: 

 • Tốc độ từ 16 Mbps – 32 Mbps
 • Cước từ 200.000 – 400.000
 • Công nghệ EPON/GPON
 • Dây quang 1 core
 • Modem EPON/GPON
 • IP động

Từ so sánh trên có thể thấy rõ sự khác biệt về tốc độ truyền Internet và các công nghệ được ứng dụng cho hai gói cước khác nhau. Rõ ràng, Doanh Nghiệp có những đòi hỏi cao hơn về tốc độ và công nghệ mạng, trang thiết bị đầu – cuối, về độ ổn định, cũng như mô hình lắp đặt mới có thể đáp ứng tốt những tác vụ nặng, nhiều thiết bị sử dụng cùng hơn gia đình gấp nhiều lần.

II. Thiết bị mạng là gì?

Thiết bị mạng là những thiết bị dùng để kết nối các thiết bị như điện thoại, máy tính, laptop, máy in, tivi thông minh…. trong 1 hoặc nhiều mạng LAN lại với nhau. 

Thiết bị mạng có khả năng kết nối được nhiều segment lại với nhau tùy thuộc vào số lượng cổng (port) trên thiết bị sử dụng trong mạng.

Lan-wifi-yeu-can-nang-cap-goi-cap-quang-hay-thiet-bi-mang-min
Một số thiết bị trong hệ thống mang văn phòng

Thiết bị mạng trong một văn phòng cơ bản bao gồm 6 loại chính: Repeater, Hub, bridge, Switch, Router, Gateway và dây cáp mạng.

>>> Xem thêm: Chức năng của các thiết bị mạng cơ bản cần có trong một hệ thống mạng Doanh Nghiệp.

III. Lan và Wifi yếu, Doanh nghiệp cần nâng cấp gói cáp quang hay hệ thống mạng?

1. Khi nào Doanh Nghiệp cần nâng cấp gói cáp quang?

Có 2 trường hợp Doanh Nghiệp bạn cần nâng cấp gói cáp quang: 

 • Trường hợp 1: Doanh Nghiệp bạn đang sử dụng cáp đồng và nếu cơ sở hạ tầng cho phép thì hoàn toàn nên nâng cấp sang đường truyền cáp quang để có được những ưu điểm vượt trội cho kết nối tốt nhất đối với khách hàng.
 • Trường hợp 2: Wifi yếu do gói cước cáp quang của khách hàng đang đăng ký chưa đáp ứng đủ nhu cầu cho doanh nghiệp có lưu lượng truyền tải lớn, số lượng người truy cập cao thì có thể cân nhắc nâng lên một gói cáp quang với tốc độ và băng thông cao hơn.

2. Khi nào Doanh Nghiệp cần nâng cấp thiết bị mạng?

Doanh Nghiệp nên nâng cấp hệ thống mạng khi thường xuyên gặp phải những sự cố được xác định do phần cứng hệ thống mạng gây ra như: 

 • Treo toàn bộ hoặc một phần của hệ thống.
 • Kết nối không ổn định, thường xuyên bị lag, bị treo mạng.
 • Một hoặc nhiều thiết bị mất mạng trong khi các thiết bị khác vẫn sử dụng bình thường.
 • Mạng Lan và Wifi yếu, quá chậm, phải chờ đợi quá lâu khi lướt web, tải xuống tài liệu, xử lý video và và các phần mềm trực tuyến khác. 
 • Hệ thống các thiết bị mạng cũ đã lỗi thời và xuống cấp theo thời gian. 

Để được phát hiện chính xác nguyên nhân mạng Wifi yếu, chạm và tư vấn giải pháp nâng cấp gói cáp quang cũng như thiết bị mạng tốt nhất, tiết kiệm nhất, bạn hãy liên hệ ngay tới TAKO – Chuyên gia cung cấp giải pháp hệ thống mạng văn phòng hàng đầu Miền Bắc.

IV. TAKO mang đến dịch vụ tư vấn, thiết kế mới hoặc nâng cấp hệ thống mạng Lan & Wifi uy tín hàng đầu cho Doanh Nghiệp

1. Giải pháp hệ thống mạng cho doanh nghiệp được TAKO xây dựng như thế nào?

Với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp mạng cho các Doanh Nghiệp, TAKO quy tụ đội ngũ chuyên gia và kỹ sư vững vàng chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Để đem đến giải pháp hệ thống mạng Lan & Wifi văn phòng tốt nhất cho khách hàng, chúng tôi đã xây dựng nên quy trình chuyên nghiệp gồm 8 bước: 

Bước #1: Khảo sát mặt bằng, nhu cầu sử dụng mạng Lan, Wifi tại văn phòng

Bước #2: Phân tích hiện trạng.

Bước #3: Phân tích nguyên nhân.

Bước #4: Phân tích yêu cầu lắp đặt mạng Wifi.

Bước #5: Tư vấn thiết bị, mô hình lắp đặt thiết bị.

Bước #6: Thi công lắp đặt.

Bước #7: Cấu hình, cài đặt.

Bước #8: Chuyển giao quy trình vận hành, hỗ trợ quản lý, bảo hành, bảo trì.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp giải pháp văn phòng, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có quy trình khảo sát mặt bằng và nhu cầu sử dụng chi tiết và chuyên nghiệp. 

Trong khi đó, việc khảo sát mặt và nhu cầu sử dụng mạng Lan – Wifi bằng tại văn phòng công ty đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo lắp đặt thiết bị có tính thẩm mỹ cao, tránh xa khỏi các vật dụng gây nhiễu hoặc cản trở sóng Wifi, đảm bảo Internet phủ sóng tới mọi ngóc ngách trong văn phòng cũng như phục vụ tốt các tác vụ công việc cần thiết. 

Bởi vậy, khảo sát mặt bằng và nhu cầu sử dụng Lan, Wifi cần quan tâm đến: 

 • Số tầng, số phòng ban.
 • Diện tích cần phủ sóng Wifi.
 • Độ dày của tường, vách ngăn giữa các khu vực.
 • Các điểm đặt và phân bổ thiết bị sao cho hợp lý.
 • Số lượng thiết bị kết nối trong giờ cao điểm của toàn bộ hệ thống. 
 • Ước tính khả năng thi công, đi dây để lắp đặt hệ thống mạng sao cho nhanh, tối ưu và thẩm mỹ.
 • Khảo sát khu vực lắp đặt tủ rack của khách hàng.

Sau khi có đầy đủ thông tin sơ bộ mặt bằng, nhu cầu sử dụng TAKO sẽ thiết kế cấu hình phù hợp và vẽ lại sơ đồ mạng sao cho trực quan và dễ hiểu nhất để khách hàng tham khảo. Từ đó, giúp khách hàng dễ dàng cân nhắc, đưa ra các quyết định đúng đắn nhất.

>>> Tham khảo thêm dự án chúng tôi đã thực hiện.

2. 5 lý do khách hàng nên chọn TAKO là đối tác tư vấn giải pháp mạng tối ưu?

 • TAKO là nhà phân phối thiết bị mạng có kinh nghiệm và lâu năm
 • Giải pháp mạng luôn tối ưu và có giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.
 • Hỗ trợ tư vấn, lên giải pháp, lắp đặt, cấu hình hoàn chỉnh cho khách hàng.
 • Hàng hóa, thiết bị là sản phẩm chính hãng luôn sẵn sàng để phục vụ khách hàng khi có nhu cầu.
 • Hỗ trợ khách hàng khi có sự cố cần khắc phúc và bảo hành thiết bị khi gặp lỗi phần cứng.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm hiểu biết để quyết định được đúng đắn khi nào Doanh Nghiệp cần nâng cấp gói cáp quang, khi nào cần nâng cấp thiết bị mạng.

Ngoài ra, ãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn giải pháp khắc phục tình trạng Wifi yếu một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất cho Doanh Nghiệp của bạn.