Ý nghĩa của băng thông trong thiết kế mạng LAN cho công ty

Y-nghia-cua-bang-thong-trong-thiet-ke-mang-lan-cho-cong-ty (2)

Nhắc đến mạng LAN, hẳn là rất nhiều lần chúng ta từng nghe tới thuật ngữ “giới hạn băng thông, bóp băng thông, mở rộng băng thông”. Mặc dù vậy, nhưng rất ít người hiểu rõ được băng thông là gì? Băng thông liệu có ảnh hưởng tới tốc độ internet hay không? Và làm sao để có thể tối ưu băng thông cho tốc độ đường truyền mạnh mẽ nhất.

Vì vậy, qua bài viết này, TAKO sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức dễ hiểu nhất xoay quanh băng thông của mạng internet.

1. Băng thông mạng internet cục bộ là gì?

Băng thông mạng internet (Data transfer rate – DTR) là số lượng dữ liệu số được chuyển từ một địa điểm này tới một địa điểm khác trong một thời gian cụ thể, thường chỉ tính bằng giây. Đơn vị để đo băng thông là triệu bít/giây (kí hiệu Mbps) hay tỷ bít/ giây (Gbps). 

Y-nghia-cua-bang-thong-trong-thiet-ke-mang-lan-cho-cong-ty-4
Băng thông mạng Internet

Một cách dễ hình dung hơn, băng thông được ví như con đường vận chuyển dữ liệu. Đường càng rộng, dữ liệu truyền qua truyền lại càng dễ, càng nhanh, không bị chậm hoặc tắc nghẽn và ngược lại. 

2. Tầm quan trọng của băng thông trong hệ thống mạng Internet cục bộ ở mỗi văn phòng

Băng thông mạng internet đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống mạng cục bộ ở bất kỳ doanh nghiệp nào. Băng thông chính là yếu tố quyết định mang đến hiệu suất nhanh chóng cho mọi tác vụ công việc cần sử dụng mạng internet:

 • Băng thông rộng là nền tảng quan trọng giúp công ty sử dụng các phần mềm trực tuyến hiện đại phục vụ quản lý và vận hành mô hình kinh doanh. 
 • Băng thông rộng tạo cho phép công ty sử dụng các phương thức liên lạc trực tuyến nhằm trao đổi công việc qua email, zalo, facebook, zoom, meet..thay thế cho điện thoại truyền thống. 
  Băng thông rộng giúp cho nhân viên công ty  tiếp cận và sử dụng hiệu quả nhiều tài nguyên văn hóa và tài liệu tham khảo thông qua Internet.
 • Băng thông rộng giúp truyền tải và lưu trữ nhiều tài nguyên, dữ liệu quan trọng trong quá trình kinh doanh. 
Y-nghia-cua-bang-thong-trong-thiet-ke-mang-lan-cho-cong-ty-3
Băng thông đóng vai trò quan trọng trong mạng cục bộ doanh nghiệp

3. Ảnh hưởng của quá tải băng thông tới mạng cục bộ trong doanh nghiệp?

Như đã giải thích ở trên, nếu băng thông quá thấp trong khi công ty đòi hỏi mạng LAN, wifi để phục vụ cho nhiều người, nhiều thiết bị sử dụng cùng lúc thì sẽ dẫn đến tình trạng quá tải khiến mạng chậm, bị mất kết nối, bị chập chờn lúc có lúc không. 

Đôi lúc mạng chập chờn mang đến trải nghiệm không mấy vui vẻ cho người sử dụng. Tình trạng này thậm chí gây gián đoạn công việc, là một trong những nguyên do cản trở nhân viên hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn. 

Y-nghia-cua-bang-thong-trong-thiet-ke-mang-lan-cho-cong-ty-5
Quá tải băng thông khiến mạng chập chờn gây nhiều ức chế

Quá tải băng thông internet là tình trạng rất phổ biến ở nhiều doanh nghiệp. 3 Nguyên nhân chủ yếu là do: 

 • Nhà cung cấp gói cáp quang chỉ cung cấp dịch vụ internet không giúp doanh nghiệp tư vấn được chính xác gói cước phù hợp với nhu cầu thiết thực của từng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. 
 • Nhà cung cấp gói cáp quang không giúp doanh nghiệp tính toán chính xác được quy mô, số lượng thiết bị sử dụng mạng LAN, wifi cùng lúc trong công ty, không dự trù khả năng mở rộng quy mô của doanh nghiệp.
 • Nhà cung cấp gói cáp quang chỉ tặng kèm cho doanh nghiệp những thiết bị mạng cơ bản, có công năng hạn chế, không thể mở rộng băng thông cho tốc độ internet mạnh mẽ. 

Vì vậy, chỉ lựa chọn nhà cung cấp cáp mạng thôi là không thể đủ. Riêng thiết kế mạng LAN cho công ty, bạn cần tìm đến một đơn vị chuyên cung cấp giải pháp mạng văn phòng uy tín để được tư vấn chính xác nhất, tránh tiền mất tật mang khi lắp đặt hệ thống mạng LAN không đáp ứng hiệu quả với nhu cầu sử dụng. 

TAKO – Chuyên gia cung cấp giải pháp mạng văn phòng chất lượng Quốc Tế

4. 3 Giải pháp tối ưu băng thông cho tốc độ truyền tải mạng LAN mạnh mẽ

 • Thiết kế mạng LAN cho công ty theo mô hình mạng lai để đảm bảo hiệu suất hoạt động liên tục ổn định trong 1 thời gian dài đối với môi trường doanh nghiệp.
 • Thay thế thiết bị tặng kèm từ nhà mạng bằng các thiết bị mạng chuyên dùng cho doanh nghiệp đến từ hãng TP-Link số 1 Thế Giới. Lựa chọn thiết bị nào phụ thuộc vào tính toán quy mô, số lượng thiết bị dùng internet cùng lúc và dự trù khả năng mở rộng trong tương lai.
 • Lắp đặt hệ thống mạng LAN bằng dây cáp mạng lõi đồng nguyên chất, có khả năng chống nhiễu tốt trong môi trường doanh nghiệp. 

>>> Xem thêm: Mô hình mạng văn phòng tốt nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Như vậy, bạn đã nắm được những kiến thức hữu ích cơ bản về băng thông mạng internet. Hi vọng những chia sẻ của TAKO trên đây có thể giúp bạn đưa ra những lựa chọn tối ưu khi đầu tư thiết kế mạng LAN cho công ty. 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về thiết kế, lắp đặt hệ thống mạng LAN, wifi cho doanh nghiệp của mình, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được chuyên gia hỗ trợ tư vấn nhé.