Thiết kế hệ thống mạng không dây như thế nào để giải quyết triệt để tình trạng wifi khách sạn bị yếu?

Nguyên nhân khiến wifi khách sạn bị yếu là gì?

“…. Tại sao bộ phát wifi của tôi được quảng cáo với khả năng phủ sóng toàn căn nhà nhưng lại bị mất sóng tại một số điểm. Có phải các bạn lừa đảo khách hàng không?…” Với những khách hàng không quá am hiểu về bộ phát mạng, chắc chắn rằng họ sẽ nghĩ rằng mình đang sử dụng bộ phát wifi kém chất lượng. Tuy nhiên, không hẳn như vậy, một trong những nguyên nhân phổ biến khiến wifi khách sạn bị yếu, nhiều điểm chết là do hệ thống mạng không dây thiết kế không hoa học. Để khắc phục triệt để tình trạng mạng này xảy ra, bạn nên sử dụng giải pháp mạng không dây chuyên dụng dành riêng cho khách sạn và resort.

Giải pháp mạng TAKO giúp giải quyết triệt để tình trạng mạng wifi khách sạn yếu, chập chờn và điểm chết xuất hiện
Giải pháp mạng TAKO giúp giải quyết triệt để tình trạng mạng wifi khách sạn yếu, chập chờn và điểm chết xuất hiện

I. Điểm chết mạng wifi là gì?

Điểm chết mạng mạng wifi hay còn được gọi với tên gọi khác là vùng chết. Vùng chết là phần diện tích mà tại đó các thiết bị không thể kết nối mạng wifi ngay cả khi người dùng đang nằm trong phạm vi phủ sóng.

Hiện nay, có rất nhiều khách sạn đang gặp tình trạng này. Phần lớn trong số đó là chưa có giải pháp mạng không dây phù hợp. Với khách hàng và nhân viên khách sạn, họ sẽ không thể biết khi nào mình sẽ đi qua vùng chết wifi. Do đó, họ có thể mất kết nối đột ngột bất cứ lúc nào. Đôi khi, điểm chết mạng wifi có thể lên đến hàng chục mét vuông. Dù người dùng đã di chuyển khoảng cách khá xa cũng không thể kết nối lại mạng wifi. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dịch vụ của khách sạn, gây khó chịu cho cả người dùng và nhân viên công tác tại khách sạn.

II. Tại sao wifi khách sạn nhiều điểm chết và bị yếu?

1. Nguyên nhân khiến wifi khách sạn bị yếu

“Wifi khách sạn bị yếu? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mạng xảy ra là gì?” Câu hỏi này hiện nay được rất nhiều chủ đầu tư khách sạn lớn tại Việt Nam, điển hình là khách sạn 5 sao Ngôi Sao Lào Cai,.., đặt ra cho TAKO. Với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và thi công hệ thống mạng, TAKO đã tìm ra rất nhiều nguyên nhân khiến mạng wifi của khách sạn bị yếu, chập chờn, mất tín hiệu liên tục. Các chuyên gia đã tiến hành thiết kế giải pháp mạng wifi, LAN dựa trên chính các nguyên nhân đó. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến khiến tình trạng mạng wifi khách sạn bị yếu:

 • Sử dụng sai bộ phát mạng wifi
 • Chưa có mô hình lắp đặt hệ thống mạng tối ưu
 • Số lượng kết nối nhiều hơn lượng băng thông cho phép
 • Sóng wifi bị nhiễu do nhiều yếu tố
 • Kết nối ISP của server DNS chạy chậm
 • Khách sạn có quá nhiều vật cản
 • Cổng cáp và hệ thống dây mạng có chất lượng kém

>>> Bạn có thể tham khảo các dự án TAKO đã thực hiện tại đây.

2. Nguyên nhiên khiến điểm chết/ vùng chết wifi xuất hiện

Bên cạnh tình trạng Wifi yếu, chập chờn, hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân khiến vùng chết mạng wifi xuất hiện trong khách sạn của bạn. Phần lớn là do thiết bị mạng có vùng phủ sóng hẹp so với diện tích sử dụng, hoặc đến từ thiết kế kiến trúc của căn nhà quá phức tạp, các bức tường có độ dày lớn được làm bằng thạch cao, kim loại, hàng rào,… Điều này đã ngăn cản khả năng phát tín hiệu của bộ phát wifi.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác khiến điểm chết/ vùng chất wifi xuất hiện:

 • Điện thoại không dây đời cũ
 • Hệ thống lò vi sóng
 • Hệ thống an ninh không dây của khách sạn
 • Hệ thống an ninh âm thanh không dây

Tất cả những yếu tố trên đều là nguyên nhân trực tiếp gây ra các điểm chết mạng wifi. Khi đó, tùy vào mức độ ảnh hưởng mà vùng chết sẽ có diện tích lớn hay nhỏ. Tất cả người dùng sẽ mất kết nối internet bất cứ khi nào họ đi qua các khu vực này.

Vây, có phương pháp nào giúp nhận biết điểm chết của mạng wifi không? Câu trả lời là có. Để thực hiện, bạn sẽ cần sử dụng phần mềm và thiết bị chuyên dụng. Công việc này sẽ được thực hiện bởi các nhân viên có kiến thức về lĩnh vực mạng.

III. Cách phát hiện điểm chết/ vùng chết của mạng không dây

Để phát hiện vùng chết của mạng không dây, bạn cần chuẩn bị một chiếc tablet hoặc smartphone. Tất cả các thiết bị này cần được kết nối mạng wifi. Sau đó, bạn hãy di chuyển xung quanh căn nhà của mình. Hãy chú ý đến chỉ số tín hiệu. Khi tín hiệu giảm về 0 sẽ đồng nghĩa với việc bạn tìm thấy một vùng chết. Bạn nên đi thật chậm để có thể phát hiện chính xác khu vực điểm chết của mạng wifi.

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng phần mềm phát hiện vùng chết chuyên dụng. Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, bạn có thể sử dụng ứng dụng Wifi Analyzer. Để sử dụng phần mềm này, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn vào mục “Signal meter screen”
 • Bước 2: Chọn mạng wifi khách sạn đang sử dụng
 • Bước 3: Đi chậm đến mọi vị trí trong khách sạn. Cường độ tín hiệu sẽ được hiển thị ngay lập tức, nó sẽ giúp bạn tìm ra chính xác vị trí vùng chết xuất hiện.

Bên cạnh đó, do vấn đề bảo mật mà hệ điều hành IOS sẽ không cho phép người dùng cài đặt ứng dụng được cung cấp bởi bên thứ 3. Do đó, người dùng sẽ cần sử dụng đến laptop chạy Windows hoặc MAC để tiến hành kiểm tra cường độ tín hiệu thông qua việc sử dụng inSSIDer. Cách thức thực hiện tương tự với ứng dụng chạy trên điều hành Android.

Sau khi tìm ra tất các các vùng chết trong khách sạn, bạn có thể bắt đầu triển khai các phương thức khắc phục tình trạng mạng wifi yếu, chập chờn, có nhiều điểm chết.

IV. Cách loại bỏ tình trạng mạng wifi yếu, xuất hiện nhiều điểm chết

1. Đặt lại vị trí của thiết bị phát mạng wifi

Router wifi được đặt trong góc tường có thể là nguyên nhân khiến vùng chết mạng wifi xuất hiện. Khi đó, người dùng cần thiết kế vị trí mới cho bộ phát này bằng cách di chuyển chúng đến các vị trí trung tâm của khách sạn.

2. Điều chỉnh ăng ten với bộ phát router

Bạn nên nhớ rằng anten router wifi có thể thu phát tín hiệu mạng wifi tốt nhất khi nó được đặt hướng lên theo chiều dọc. Do đó, nếu bộ phát wifi có anten đặt theo chiều ngang, bạn sẽ cần điều chỉnh hướng cho nó.

3. Xác định vị trí và vật cản trong khách sạn

Nếu bộ phát wifi của bạn được đặt cạnh các đồ vật như:  tử hồ sơ kim loại, tường thạch cao, kim loại,… bạn nên di chuyển bộ phát sang vị trí khác. Việc xác định vị trí của bộ phát có thể sẽ cần đến một giải pháp mạng giúp đảm bảo băng thông và phạm vi phủ sóng được tốt nhất.

4. Thiết lập một Wireless Repeater

Wireless Repeater là một trong những cách giúp bạn có thể mở rộng phạm vi phủ sóng tốt nhất. Nó phù hợp với những khách sạn có diện tích lớn có số lượng tầng lên đến 20 tầng.

5. Sử dụng giải pháp mạng chuyên nghiệp

Một trong những biện pháp tốt nhất giúp loại bỏ tất cả tình trạng mạng yếu, mạng chập chờn cho khách sạn là sử dụng giải pháp mạng chuyên dụng. Giải pháp này này sẽ được tư vấn thiết kế bởi đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm. Do đó, chắc chắn rằng khách sạn của bạn sẽ sở hữu một mô hình mạng không dây tuyệt vời và hiệu quả nhất.

Phướng pháp giúp loại bỏ vùng chết mạng wifi cực hiệu quả
Phướng pháp giúp loại bỏ vùng chết mạng wifi cực hiệu quả

V. Giải pháp mạng TAKO – nói KHÔNG với tình trạng “wifi khách sạn bị yếu? wifi khách sạn nhiều điểm chết”

Thay vì việc khắc phục tình trạng mạng wifi yếu, chập chờn bằng từng phương pháp đơn lẻ tốn thời gian, bạn nên sử dụng một giải pháp mạng không dây toàn diện cho khách sạn của mình. Bằng cách này, mọi tình trạng mạng sẽ được giải quyết triệt để. Hiện tượng vùng chết wifi xuất hiện dày đặc sẽ không diễn ra. Điều này sẽ góp phần đảm bảo tốc độ mạng ổn định và cải thiện chất lượng trải nghiệm cho người dùng cực hiệu quả.

TAKO được biết đến là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp mạng wifi không dây, mạng lan cho khách sạn uy tín nhất hiện nay. Đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công hệ thống mạng. Các chuyên gia của TAKO có khả năng giải quyết triệt để mọi tình trạng mạng mà khách sạn của bạn đang gặp phải. Công ty luôn cam kết thời gian hoàn thành dự án ngắn nhất, giúp đảm bảo hoạt động kinh doanh của khách sạn không bị gián đoạn trong thời gian dài.

Mọi thông tin chi tiết về chi phí và thời gian hoàn thiện dự án thiết kế hệ thống mạng wifi cho khách sạn vui lòng liên hệ qua hotline 0888.342.020 hoặc để lại thông tin liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất!