Wifi tiện lợi thế nhưng vì sao doanh nghiệp vẫn cần dùng cả kết nối mạng dây?

Wifi-tien-loi-the-nhung-vi-sao-doanh-nghiep-van-can-dung-ca-ket-noi-mang-day (2)

Wifi gọn gàng, tiện lợi là thế. Đặc biệt, trong thời đại thiết bị di động lên ngôi, các kết nối mạng không dây cũng dần trở thành xu thế của giới công nghệ. Tuy nhiên ở các tổ chức, doanh nghiệp, công ty hệ thống kết nối mạng dây vẫn là lựa chọn hàng đầu. Tại sao lại như vậy? Câu trả lời được TAKO giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Wifi-tien-loi-the-nhung-vi-sao-doanh-nghiep-van-can-dung-ca-ket-noi-mang-day (3)
Wifi tiện lợi thế nhưng vì sao doanh nghiệp vẫn cần dùng cả mạng Lan?

I. Doanh nghiệp của bạn cần điều gì ở một kết nối mạng? 

Mọi tiến trình quản trị, xử lý các đầu việc, trao đổi với khách hàng, đối tác từ xa thì đều cần một đường truyền có kết nối ổn định. 

Với những doanh nghiệp quy mô càng lớn, càng cần duy trì tính liền mạch trong công việc, hạn chế tối đa sự tắc nghẽn hoặc gián đoạn công việc. 

Ngoài ra, ở thời đại công nghệ số, phần lớn các dữ liệu đều được lưu trữ trên máy tính, kho dữ liệu Online. Vậy nên doanh nghiệp cũng cần một phương thức kết nối mạng có khả năng bảo mật cao. 

Wifi-tien-loi-the-nhung-vi-sao-doanh-nghiep-van-can-dung-ca-ket-noi-mang-day (1)
Doanh nghiệp càng lớn càng cần hệ thống mạng mạnh mẽ, ổn định, bảo mật cao

Đây chính là 3 điều quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp trong việc lựa chọn một giải pháp kết nối mạng. Liệu có loại kết nối mạng nào cùng lúc đảm bảo được cả 3 yêu cầu trên? 

II. Kết nối mạng dây và những lợi thế mà doanh nghiệp không thể chối từ 

Mạng Lan như thể được sinh ra là để dành cho các doanh nghiệp vậy. Như một gã đàn ông đi kiếm vợ thì gặp ngay một cô gái vẻ bề ngoài nóng bỏng, bên trong lại nhất mực chu đáo, dịu dàng. Hệ thống mạng dây cũng sở hữu trọn vẹn những điều mà doanh nghiệp cần ở một kết nối mạng.

1. Tốc độ truyền tải lớn

Nếu sử dụng speedtest để đánh giá, kết nối mạng dây thường có tính ổn định cao hơn về tốc độ truyền tải. Đối với mạng wifi thế hệ mới nhất hiện nay đang sử dụng chuẩn 802.11n và 802.11ac tốc độ truyền tải đã được cải thiện đáng kể. Ở chuẩn 11n, tốc độ có thể đạt 150 mb/s. Chuẩn 11ac tốc độ đã lên đến 866.7mb/s. 

Tuy nhiên, tốc độ truyền tài ở mạng Lan đã “vượt mặt” Wifi thế hệ mới nhất. Kết nối Ethernet cao cấp Cat-6 tốc độ kết nối đã lên đến 10Gb/s. Bên cạnh đó dây mạng Cat – 5e thông thường cũng đã mang đến kết nối với tốc độ 1Gb/s. 

>>> Xem thêm: 2 tiết kiệm với giải pháp và quy trình vận hành hệ thống mạng Lan Wifi của TAKO dành cho SMEs

2. Độ trễ thấp 

Công việc thường ngày ở doanh nghiệp của bạn có thường xuyên phải trao đổi những file dữ liệu dung lượng lớn qua lại giữa các máy tính? Chỉ với một thao tác thử nghiệm nhỏ, bạn có thể thấy ngay kết quả.

Đối với các kết nối không dây, để truyền dữ liệu cần một quá trình khá phức tạp. Tốc độ truyền dữ liệu của các kết nối không dây thường bị ảnh hưởng do quá trình chuyển phát qua lại giữa modem, router và thiết bị. Không chỉ vậy độ cản của sóng trong khu vực cũng ảnh hưởng đến quá trình truyền phát tín hiệu. 

Trong khi đó, các kết nối mạng dây cho phép chúng ta thực hiện thao tác truyền  gửi dữ liệu thẳng từ thiết bị chứa dữ liệu đến đích. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian truyền tải dữ liệu hơn so với wifi rất nhiều lần.

3. Khả năng bảo mật tốt 

Một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, mà doanh nghiệp nào cũng cần đó là tính bảo mật. Kết nối mạng dây lại làm điều này tốt hơn wifi. Chuẩn mã hóa WPA2-PSK tối ưu nhất cho wifi hiện nay vẫn có thể bị hack. Bởi vậy các chuyên gia công nghệ thông tin khuyên rằng để bảo vệ tuyệt đối cho đường truyền dữ liệu không nên sử dụng các router không dây. 

Có thể thấy đây chính là điểm yếu “chí mạng” của wifi trong cuộc đua với kết nối mạng dây. 

4. Tính ổn định cao 

Nếu như việc truyền phát tín hiệu của kết nối mạng dây chỉ phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất. Thì trái lại, việc truyền tín hiệu của kết nối mạng không dây, wifi lại bị tác động bởi rất nhiều yếu tố ngoại lai. 

Tường nhà, vật cản sóng, tín hiệu điện từ đều có thể làm nhiễu tín hiệu của các kết nối không dây. Do đó wifi thường có tính ổn định kém hơn so với các kết nối mạng dây. 

Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy tính linh hoạt của kết nối mạng không dây, wifi không đủ để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trong hoạt động của doanh nghiệp. Phương án tối ưu nhất mà các nhà quản trị nên nghĩ đến lúc này là sử dụng hệ thống kết nối mạng dây. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Chuyên gia giải đáp 3 vấn đề thường gặp trong hệ thống mạng nội bộ

III. Có cách nào để “tối ưu hóa” lại hệ thống kết nối mạng dây trong doanh nghiệp? 

Ethernet – hệ thống mạng LAN được xem là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp vì có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất. Tuy nhiên bạn có từng cảm thấy phiền lòng vì đống dây mạng loằng ngoằng? Bên cạnh đó với sự gia tăng và mức độ phổ biến của thói quen sử dụng các thiết bị di động, thì mạng Lan vẫn chưa giải quyết được triệt để các nhu cầu kết nối mạng trong doanh nghiệp.

Cũng vì lẽ đó mà Giải Pháp Mạng Lan, Wifi cho văn phòng của TAKO ra đời. Giải Pháp Mạng TAKO với sự kết hợp từ những ưu điểm của mạng cục bộ LAN và mạng không dây Wifi đã đem đến những trải nghiệm kết nối mạng tuyệt vời trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp bạn vẫn đang “điên đầu” vì mạng chậm, mạng yếu, hãy liên hệ với những chuyên gia hàng đầu trên 20 năm kinh nghiệm của TAKO qua số hotline 0888 34 20 20 hoặc đăng ký trực tuyến để được tư vấn!

Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi với sự am hiểu về mạng, thiết bị mạng đã làm hài lòng hàng trăm khách hàng mỗi năm. TAKO chắc chắn có thể tư vấn một giải pháp kết nối mạng trọn gói phù hợp và tiết kiệm nhất cho doanh nghiệp của bạn.