Trong trường đại học có cần mạng wifi không? Tầm quan trọng của wifi trong trường học hiện nay

Wifi-trong-truong-hoc-2

Wifi-trong-truong-hoc

Tại sao wifi lại được nhiều trường học ứng dụng trong giảng dạy cũng như quản lý sinh viên? Câu trả lời đơn giản nhất cho câu hỏi này là vì nó “tiện”. Tại sao TAKO lại dùng từ “tiện” để chỉ cho mức độ hiệu quả của ứng dụng wifi trong trường học? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé.

I. Wifi trong trường học có cần thiết không?

Nhiều người nghĩ rằng wifi trong trường học sẽ khiến các bạn học sinh trở nên thiếu tập trung hơn. Nó không đúng cũng không sai, bởi trong một góc khuất nào đó, các em sẽ sử dụng mạng wifi để phục vụ cho sở thích cá nhân và thiếu kiểm soát nó trong giờ lên lớp. 

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ “chìm đắm” trong những điều tiêu cực đó thì chắc chắn bạn sẽ bỏ qua những giá trị to lớn khác mà mạng wifi đem lại cho môi trường học tập. Cụ thể, hầu hết các môn học đều có thể tích hợp giảng dạy online. Giáo viên có thể quản lý sinh viên thông qua các form điểm danh, quiz game,…. Học sinh có thể tìm kiếm thông tin bài giảng online  nhanh chóng. Tất cả những điều này cần đến sự hỗ trợ của mạng wifi. 

Mặt khác, việc sử dụng mạng 4G, 5G trong một không gian lớp học có khoảng 40-50 thiết bị hoạt động đồng thời sẽ trở nên kém hiệu quả hơn rất nhiều. Khi tình trạng mất mạng, mạng lag sẽ diễn ra phổ biến và không phải bạn học sinh/ sinh viên nào cũng đủ điều kiện để sử dụng các gói dịch vụ cước mạng.

Vậy nên, việc cung cấp miễn phí wifi trong trường học được cho là giải pháp hiệu quả giúp khắc phục triệt để tình trạng mạng đang diễn ra tại trường học.  Giúp học có thể nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như phục vụ công tác quản lý học sinh/ sinh viên được tốt hơn. Nó là những điểm “tiện” mà TAKO muốn đề cập trong bài viết này.

II. Tại sao Wifi lại được nhiều trường học, đại học ứng dụng vào trong giảng dạy cũng như quản lý sinh viên?

Tích hợp sử dụng mạng wifi trong trường học sẽ đồng thời đem đến lợi ích cho cả học sinh/ sinh viên và nhà trường.

1. Ứng dụng trong giảng dạy

Hiện nay, chúng ta đều biết rằng một bài giảng online sẽ cuốn hút và hấp dẫn hơn so với những bài giảng truyền thống. Học sinh sẽ cảm thấy thích thú với những kiến thức được cho là “nhàm chán” kia. Để làm được những bài giảng này, giáo viên sẽ cần kết hợp nhiều công cụ khác nhau. Một trong số đó các công cụ online: video trực tuyến, các quiz game,…

Tất cả những công cụ này đều yêu cầu đến một hệ thống mạng wifi khỏe để cả lớp có thể kết nối với tiết học được tốt hơn.

Hơn nữa, khi giảng viên và học sinh muốn tìm kiếm thông tin kiến thức mới và nó không nằm trong hệ thống bài giảng được chuẩn bị trước đó. Mạng 3G, 4G sẽ không đem lại hiệu quả trong trường học. Bởi với không gian cho khoảng 40-50 user sử dụng, nó sẽ khiến cả giáo viên và học viên gặp tình trạng mạng lag. Vậy nên, việc trang bị mạng wifi được cho toàn trường là hướng đi đem lại hiệu quả tích cực cho các hoạt động giảng dạy. 

2. Ứng dụng trong quản lý sinh viên

Việc sử dụng wifi sẽ giúp cho quản lý sinh viên tốt hơn. Nếu bạn chưa biết, hiện nay bạn có thể quản lý con người online hiệu quả hơn rất nhiều so với các phương pháp truyền thống. Đặc biệt tại các trường đại học khi số lượng sinh viên lớn, các giảng viên sẽ không thể đọc tên từng người trong một tiết học.

Khi đó, một bài test, 1 chiếc form điểm danh hay một công cụ online nào đó có thể giúp họ quản lý sinh viên của mình nhanh chóng và hiệu quả. Tất cả những điều này đều cần đến một hệ thống mạng wifi đủ khỏe để học sinh/ sinh viên có thể kết nối với những công cụ quản lý đó.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Nâng cao hệ thống mạng cho trường Đại Học để phục vụ cho học sinh, sinh viên tìm kiếm tài liệu phục vụ cho học tập, giải trí

III. Hệ thống wifi chuyên dụng cho trường học

Dưới đây là một hệ thống wifi chuyên dụng điển hình cho trường học mà bạn có thể áp dụng cho đơn vị của mình.

1. Ưu điểm của hệ thống mạng chuyên dụng

Ưu điểm của hệ thống mạng chuyên dụng bao gồm:

 • Khu vực phủ sóng rộng
 • Chất lượng sóng wifi được đảm bảo
 • Kết nối và chuyển vùng liền mạch
 • Quản lý dễ dàng
 • Tiết kiệm chi phí
 • Tính thẩm mỹ cao
Wifi-trong-truong-hoc-1
Hệ thống wifi trong trường học chuyên dụng

2. Mô hình giải pháp mạng wifi trong trường học

Một mô hình giải pháp mạng wifi cho trường học sẽ bao gồm 5 yếu tố chính dưới đây:

 • Gói cước: Với gói cước mạng, bạn nên sử dụng 2 đường mạng đến từ 2 nhà cung cấp mạng khác nhau, nó sẽ giúp bạn đảm bảo đường truyền tốt hơn và ổn định hơn.
 • Router chính: Một chiếc router cân bằng có khả năng chịu tải cao sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Nó có thể hỗ trợ 2 cổng WAN trở lên giúp cân bằng tải đường truyền internet hiệu quả.
 • Access Point (AP): Với thiết bị này, bạn có thể sử dụng cho khu vực hàng lang và ngoài trời hiệu quả. Nó sở hữu tốc độ cao, chuẩn AC, khả năng chịu tải cao và phát ra công suất lớn. Số lượng AP sẽ phụ thuộc vào vùng phủ sóng, vật liệu ngăn phòng, số lượng phòng và cả các vật thể.
 • Thiết bị chuyển mạch: Bạn nên lựa chọn switch có tốc độ khoảng 1Gbps và hỗ trợ nhiều chế độ sử dụng riêng.
 • Switch PoE: Thiết bị tốc độ cao sẽ là sự lựa chọn tốt dành cho bạn

3. Triển khai hệ thống wifi cho trường học

Việc triển khai hệ thống wifi cho trường học sẽ dựa trên một số quy tắc:

 • Router có trách nhiệm cân bằng đường truyền internet.
 • Hệ thống tường lửa và router cho phép người dùng kết nối ra ngoài.
 • Các kỹ thuật viên cần kết nối router với switch trung tâm để có thể chuyển mạch và mở rộng đường truyền.
 • Cáp quang multimode sẽ sử dụng cho các switch phụ
 • Switch PoE sẽ được lắp đặt tại các tòa nhà và core switch tại các vị trí trung tâm thyoojc máy chủ ở nhà điều hành
 • Switch PoE sẽ cung cấp kết nối dữ liệu từ các bộ thu phát access point vào hệ thống mạng LAN.

Sau khi được lắp đặt, hệ thống wifi sẽ được hoạt động theo các phương thức:

 • Access point tại các tầng sẽ kết nối với tủ kỹ thuật tại mỗi tầng. Đồng thời, nó cũng kết nối với máy chủ trung tâm thông qua các switch.
 • Máy chủ được kết nối với phần mềm quản lý trung tâm WiNG Software cho phép theo dõi hoạt động của thiết bị và người dùng. Đồng thời, máy chủ cũng được cài trên hệ thống tường lửa, IPS và một số hệ thống khác.
 • Máy chủ được cài đặt dịch vụ xác thực với hệ thống Office 365 của Microsoft. Nhờ đó, nó sẽ giúp đồng bộ quản lý tài khoản email của toàn bộ cán bộ nhân viên và sinh viên nhà trường. 
 • Các tính năng wifi marketing cũng có sẵn trong hệ thống mạng wifi trong trường học.

>>> Tìm hiểu thêm bài viết: Quy trình tư vấn, thiết kế giải pháp mạng Wifi cho trường học tối ưu nhất với chuyên gia từ TAKO

IV. Đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công hệ thống wifi trong trường học dành cho bạn

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ giải pháp mạng wifi cho trường chuyên dụng, có thể tham khảo dịch vụ của TAKO. Đơn vị có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực thi công hệ thống mạng cho trường học và đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Giải pháp mạng của TAKO sẽ được các chuyên gia khảo sát thực tế trước khi thiết kế mô hình mạng. Vậy nên, bạn không cần quá lo lắng về giải pháp mạng có phù hợp với cấu trúc ngôi trường của mình hay không.

Đồng thời, giải pháp hệ thống mạng TAKO luôn cố gắng tối ưu phần chi phí đầu tư cho khách hàng. Bạn có thể sử dụng sản phẩm chính hãng của D-Link, TP-Link ngay tại công ty. Khi sử dụng giải pháp mạng, TAKO sẽ hỗ trợ khách hàng hỗ trợ và bảo trì hệ thống mạng theo chính sách trong hợp đồng. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline 0888 342 020 để được tư vấn tốt nhất!

Hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của hệ thống wifi trong trường học. Việc xây dựng một mô hình mạng chuyên dụng sẽ giúp nhà trường có thể ổn định băng thông mạng, các tính năng bảo mật và nâng cao sẽ được triển khai đồng thời. Nhờ đó, hiệu quả sử dụng mạng wifi của tất cả học sinh/ sinh viên và cán bộ nhân viên nhà trường được đảm bảo hơn.