Tổng hợp 10 xu hướng công nghệ Wifi cho doanh nghiệp chuyển đổi số trong năm 2022

Tong-hop-10-xu-huong-cong-nghe-wifi-cho-doanh-nghiep-chuyen-doi-so-trong-nam-2022

Xu hướng công nghệ Wifi ngày càng có nhiều sự thay đổi và phát triển. Việc cập nhật những thiết bị cũng như phần mềm và hệ thống mới nhất sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm sử dụng Internet tuyệt vời. Cùng TAKO tìm hiểu xu hướng công nghệ tương lai ngay thôi nào.

I. 10 xu hướng công nghệ Wifi thịnh hành

1. Xu hướng công nghệ Wifi băng tần kép

Mặc dù những bộ định tuyến không dây băng tần đơn vẫn còn xuất hiện trên thị trường và được nhiều người sử dụng những có thể trong tương lai sẽ dần bị loại bỏ. Hiện nay, các mục đích sử dụng mạng là để xem các video trực tuyến, đó đó việc truy cập ở băng tần 2.4GHz không còn phù hợp trong việc trải nghiệm những video streaming.

Trong khi những thiết bị cung cấp băng tần 2.4GHz mắc vào nhiều rắc rối và bị nghẽn mạng, hay người tiêu dùng có những yêu cầu nhiều hơn với kết nối mạng Wifi thì sự khác biệt giữa băng tần đơn và băng tần kép sẽ dần hiện ra rõ ràng nhất.

Người dùng đang ngày càng có nhu cầu lớn, đặc biệt trong việc xem hay xử lý video, kiểm soát thông tin cá nhân trên ứng dụng lưu trữ ngày càng thông dụng thì băng tầng đơn sẽ dần giảm. Thay vào đó là những chiếc Router cung cấp băng tần kép hoặc hơn thế.

2. Xu hướng công nghệ loại bỏ chuẩn Legacy 802.11x

Phần lớn, các công ty hiện nay đã nâng cấp phần cứng và hệ thống mạng phù hợp với dạng Wifi 802.11n. Trong khi những người dùng cá nhân hay gia đình vẫn đang dùng những bộ định tuyến theo chuẩn 802.11g. Bởi vì sự ra mắt, nâng cấp và dòng thiết bị đa dạng nên khách hàng sẽ muốn “lên đời” cho bộ định tuyến hiện tại của mình.

Bộ định tuyến tín hiệu Wifi chuẩn 802.11n sẽ là thiết bị cung cấp lượng băng thông nhanh hơn và phù hợp hơn để người dùng khai thác tối ưu và có năng suất cao những dụng cụ dùng truy cập không dây mới nhất.

Khi toàn bộ người dân đều chuyển đổi lên bộ định tuyến mới, 802.11n sẽ ngày càng phổ biến rộng rãi và được sử dụng trong nhiều mô hình như kinh doanh, căn hộ…

Tong-hop-10-xu-huong-cong-nghe-wifi-cho-doanh-nghiep-chuyen-doi-so-trong-nam-2022-1
Xu hướng phát triển Wifi có thể kết nối tới nhiều thiết bị

>>> Có thể bạn quan tâm: Yêu cầu thiết kế và mô hình mạng nào giúp bảo vệ kết nối mạng LAN cho máy tính an toàn nhất?

3. Xu hướng công nghệ thiết bị chuẩn 802.11AC ra mắt

802.11ac là chuẩn không dây mới, có khá nhiều tính năng mạnh và gây ấn tượng với ngành công nghệ. Nhờ khả năng cung cấp vận tốc liên kết dữ liệu thô lớn, lên đến 1Gbps mà 802.11ac đã nhận được sự hài lòng của rất nhiều người dùng. Chuẩn 802.11ac trên lý thuyết chỉ chạy trong băng tần 5GHz nên thông sự thông suốt cao hơn và cũng ít gặp các vấn đề trục trặc hơn.

Chuẩn này còn được biết tới với tên gọi Very High Throughput – siêu thông lượng, và được đánh giá là phù hợp cho những công việc như giải trí. Những thiết bị hỗ trợ 802.11ac được bán trên thị trường từ cuối 2012 và có khả năng sẽ phủ sóng toàn bộ khắp mọi nơi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Wifi 6 có gì mới? Các doanh nghiệp có cần thiết nâng cấp hệ thống Wifi lên Wifi 6 hay không?

4. Xu hướng sử dụng thiết bị dùng chuẩn Wi-Gig

Wi-Gig không phải là hệ thống mạng chuẩn có thể thế chân cho 802.11n hay 802.11ac, thế nhưng đây cũng được tính là một công nghệ phát triển để hỗ trợ được cho hai chuẩn này. Về lý thuyết, Wi-Gig sở hữu dung lượng băng thông có tốc độ nhanh gấp bảy lần so với những thiết bị chuẩn 802.11n và 802.11ac. 

Công nghệ này sẽ được dùng để phủ sóng Wifi cho toàn bộ căn nhà và có thể dùng cho một số yêu cầu riêng, yêu cầu năng suất cao như giải trí, xem stream với độ phân giải lớn.

5. Xu hướng tương lai công nghệ điều hành nhà từ xa

Ngày nay đang có ngày càng nhiều những nhà cung cấp đang xây dựng và phát triển các chương trình điều khiển trên Smartphone, laptop để bạn có thể thực hiện những điều khiển từ xa cho căn nhà của mình. Bạn có thể bật/tắt đèn, các máy móc thiết bị hay giám sát.. Và một vài tính năng khác nữa bằng các hành động nhỏ trên các chức năng ở màn hình điện thoại được kết nối với Wifi.

Tong-hop-10-xu-huong-cong-nghe-wifi-cho-doanh-nghiep-chuyen-doi-so-trong-nam-2022-3
Điều hành mọi thứ từ xa chỉ bằng một điểm chạm trên điện thoại

6. Xu hướng sử dụng sản phẩm gia đình có sẵn Wifi

HomePlug Gree của Qualcomm là khái niệm để chỉ những thiết bị mạng không dây hay có dây với mức tiêu thụ điện năng nhỏ. Biến những thiết bị trong gia đình trở nên thông minh và “xanh” hơn.

Dựa theo hướng phát triển này, tính năng không dây sẽ được cài đặt trên ô tô điện, năng lượng thông minh hay những thiết bị giám sát từ xa. Thiết lập kết nối không dây đang dần đi ra ngoài giới hạn trên những sản phẩm hiện đại, Smartphone hay một vài loại laptop nói chung, nó đang lấn dần sang các thiết bị gia dụng ngày một nhiều

7. Xu hướng công nghệ mở rộng tín hiệu Wifi

Sóng Wifi đang có mặt ở khắp mọi nơi, dù lượng người kết nối không quá nhiều hay bị hạn chế vì bảo mật. Nhưng việc phủ sóng Wifi công cộng, phân bổ tại các thành phố và các trung tâm thương mại là điều sẽ xảy ra.

Tong-hop-10-xu-huong-cong-nghe-wifi-cho-doanh-nghiep-chuyen-doi-so-trong-nam-2022-2
Wifi Free sẽ dần được phát triển ở khắp những nơi công cộng

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 2 thiết bị Router Wifi cho văn phòng tốt nhất 2022 trong tầm giá dưới 2 triệu

8. Xu hướng đơn giản hóa các thiết bị thu – phát 

Từ khoảng nửa sau 2010, các thiết bị mạng đã được nhà sản xuất làm ra và đơn giản hóa đi rất nhiều. Bởi nhu cầu của người dùng không cần quan tâm đến những thông số như 802.11n, định hướng hay giao tiếp RF mà chỉ dừng ở việc cắm – chạy.

Do đó, những thương hiệu có tiếng như TP Links, Cisco Linksys, D-Link.. đã khiến tất cả vấn đề trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Như vậy thì việc điều chỉnh vị trí các thiết bị thu phát mạng sẽ dễ hơn rất nhiều, có khi còn tự động hoàn toàn.

9. Xu hướng tăng tốc độ

Đã có rất nhiều những con số “kỷ lục” về tốc độ mạng Wifi trong suốt những năm vừa qua. Cuối 2011, các công ty đã tuyên bố tốc độ của các thiết bị của họ đã đạt mức 300Mbps và tăng lên đến độ 600Mbps. Với những Router băng tần kép như hiện nay khả năng tốc độ mạng có thể lên tới 900Mbps. 

Tất nhiên, không phải ai cũng hiểu được những vấn đề này, việc người dùng có thể hiểu được đó là “vận tốc mạng càng cao, đường truyền sẽ càng tốt”. Do đó, người dùng sẽ có xu hướng tìm và thay đổi các thiết bị đáp ứng được nhu cầu này của mình.

10. Xu hướng tương lai công nghệ – thiết bị chơi trò “đuổi bắt”

Các sản phẩm định tuyến trên thị trường đang dần thay đổi thành sản phẩm không dây với ba ăng-ten phát sóng, sử dụng bộ truyền/nhận 3×3 để mở rộng vùng phủ sóng. Điều này giúp các thiết bị điện tử bắt được tín hiệu nhanh hơn. 

II. Mua các thiết bị công nghệ Wifi theo xu hướng công nghệ mới ở đâu?

TAKO – Nhà phân phối thiết bị mạng chính hãng uy tín hàng đầu Việt Nam, luôn cập nhật những sản phẩm theo xu hướng công nghệ Wifi chất lượng. Không những thế, chúng tôi còn là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp mạng Lan và Wifi cho doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn..một cách tối ưu nhất với chi phí đầu tư tiết kiệm nhất.

 Liên hệ Hotline: 0888 34 20 20 hoặc để lại thông tin liên hệ để nhận được tư vấn nhanh nhất, chính xác nhất về dịch vụ.