Thiết kế giải pháp Wifi cho quán cafe có nhiều vật cản với giải pháp mạng từ TAKO

Thiet-ke-giai-phap-wifi-cho-quan-cafe-co-nhieu-vat-can-voi-giai-phap-mang-tu-tako-2

Thiet-ke-giai-phap-wifi-cho-quan-cafe-co-nhieu-vat-can-voi-giai-phap-mang-tu-tako-2

Quán cà phê hiện nay là không gian tụ họp, làm việc, thư giãn của rất nhiều thế hệ. Việc đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng của khách hàng là điều vô cùng cần thiết. Vậy thì giải pháp Wifi cho quán cafe tối ưu nhất là gì? Cần thiết kế như thế nào để tối ưu cả không gian lẫn đáp ứng việc cung cấp mạng cho khách hàng sử dụng? Cùng TAKO tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

I. 4 sai lầm khi thiết kế giải pháp Wifi cho quán cà phê thường gặp phải

1. Quên đánh giá về lưu lượng sử dụng Internet

Trên thực tế, nhiều người sử dụng dịch vụ Internet thường không hiểu tầm quan trọng của băng thông và họ chỉ chọn gói băng thông theo hướng dẫn của ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) của họ. Băng thông càng cao thì phí hàng tháng bạn phải trả càng cao. Nếu bạn đang muốn giảm chi phí cố định của mình, bạn sẽ có xu hướng chọn gói băng thông nhỏ hơn để giảm thiểu chi phí. Nhưng không đủ băng thông sẽ dẫn đến ngừng hoạt động, mất kết nối hoặc treo liên tục.

2. Cấu hình thiết bị không đáp ứng được nhu cầu sử dụng mạng

Thực tế cho thấy nhiều người sử dụng dịch vụ internet thường không hiểu rõ về tầm quan trọng của băng thông, họ chỉ lựa chọn gói băng thông theo hướng dẫn của ISP (Nhà cung cấp dịch vụ internet). Băng thông càng lớn thì chi phí hàng tháng bạn phải trả cũng rất cao. Nếu như bạn đang muốn cắt giảm các chi phí cố định thì bạn sẽ có xu hướng lựa chọn gói băng thông nhỏ hơn để giảm thiểu chi phí. Băng thông không đủ sẽ gây ra tình trạng gián đoạn, mất kết nối hoặc bị treo liên tục.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Kinh nghiệm triển khai wifi marketing hiệu quả cho quán cafe

3. Vật tư thi công kém chất lượng

Ngoài hai vấn đề trên thì chất lượng của vật liệu mạng như đường truyền tín hiệu, hạt mạng cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Trong một quán cà phê, dạng phòng ăn lớn, bạn phải sử dụng nhiều thiết bị phát wifi để đảm bảo có internet tại mọi địa điểm trong khuôn viên. Tín hiệu ổn định nhất chỉ bằng cách kết nối tín hiệu trực tiếp từ modem/switch chính đến từng wifi.

Thiet-ke-giai-phap-wifi-cho-quan-cafe-co-nhieu-vat-can-voi-giai-phap-mang-tu-tako-4
Thiết bị Wifi chuẩn

4. Nâng cấp hệ thống một cách chắp vá. 

Yêu cầu chung của người dùng là làm sao để hệ thống hoạt động trở lại một cách tiết kiệm chi phí nhất có thể, chỉ thay thế những sản phẩm không còn sử dụng được nữa.

Tài chính luôn là vấn đề quan trọng khi đầu tư vào bất kỳ hệ thống nào. Tuy nhiên, nếu chúng ta quá đề cao vấn đề này, rất dễ khiến bạn bị quỵt tiền một cách vô lý. Nói một cách đơn giản, một hệ thống muốn vận hành trơn tru thì nó cần mọi mắt xích trong hệ thống và mọi sản phẩm để chạy ở trạng thái ổn định nhất.

Các quán cafe là nơi có nhiều vật cản, hơn nữa việc đi lại của nhân viên và khách hàng cũng rất nhiều. Do đó, việc thiết kế mạng của các quán cafe cần phải có sự khoa học, mang tính thẩm mỹ cao. Nếu không tính toán, tìm kiếm các giải pháp tối ưu sẽ mất rất nhiều chi phí, việc sử dụng mạng cũng khó khăn và gây ra sự không hài lòng đối với khách hàng.

II. Những vị trí nên tránh trong quán cafe cho nhiều vật cản

 • Tránh các thiết bị kim loại: Các thiết bị làm bằng chất liệu kim loại nói chung ảnh hưởng trực tiếp đến việc truyền sóng Wifi. Điều này gây ra nhiễu sóng và làm suy yếu cường độ tín hiệu.)
 • Tránh xa những vị trí có gương: Gương soi/gương trang điểm khiến sóng Wifi phản xạ tín hiệu ảnh hưởng đến quá trình phát sóng. Lời khuyên cho bạn là không nên đặt gần gương, nếu không tín hiệu Wifi sẽ yếu. Cùng với điều đó thì tốc độ của đường truyền mạng cũng không ổn định.
 • Không đặt Router gần những thiết bị điện tử khác: Lý do người dùng không nên đặt bộ định tuyến gần máy tính, điện thoại di động, loa không dây,… là vì nó có thể gây nhiễu cho các bộ định tuyến 802.11g hoặc 802.11n một băng tần. Chúng hoạt động trên cùng một dải tần. Đặc biệt lưu ý không đặt nó với các thiết bị khác như lò vi sóng. Nó có thể gây nhiễu mạng và trùng tần số sẽ gây gián đoạn đường truyền mạng.
 • Không đặt vào góc tường, đặt sát tường: Góc tường/gần tường là những nơi chúng ta không nên đặt router, chúng cản trở tín hiệu Wifi. Sóng Wifi không được phát khắp mọi nơi, đặc biệt là những bức tường phía sau khiến cho sóng Wifi không thể xuyên qua được. Điều này sẽ làm cho việc truyền mạng của thiết bị chậm hơn rất nhiều.
 • Không đặt trong tủ kính: Tương tự như bê tông / gương, tủ kính có thể gây nhiễu sóng Wifi, làm giảm cường độ tín hiệu của sóng đến thiết bị bạn đang sử dụng.
 • Không đặt Router tại vị trí xa trung tâm nhà: Trong một ngôi nhà, người dùng không nên đặt các bộ định tuyến xa trung tâm của ngôi nhà. Hoặc đặt ở góc nhà, để những nơi khác không bắt được sóng. Một vị trí thích hợp nên được đặt ở chính trung tâm của ngôi nhà và được đặt lên cao.
 • Tránh đặt các thiết bị chồng lên nhau: Không cài đặt bộ định tuyến Wifi trên các thiết bị khác. Vừa có thể ảnh hưởng đến tín hiệu Wifi vừa ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị.
Thiet-ke-giai-phap-wifi-cho-quan-cafe-co-nhieu-vat-can-voi-giai-phap-mang-tu-tako-5
Vị trí đặt Router và AP tại quán cafe

>>> Tham khảo thêm bài viết: Tư vấn router wifi cho quán cà phê, nhà hàng tốt nhất

II. Mô hình giải pháp Wifi cho quán cà phê có nhiều vật cản

1. Giải pháp Wifi cho quán cà phê 30 user

 • Chọn thiết bị định tuyến không dây chuẩn AC, 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz, hỗ trợ hơn 40 thiết bị truy cập cùng lúc.
 • Tắt phát sóng Wi-Fi của modem nhà cung cấp dịch vụ của bạn để tăng độ ổn định và tránh nhiễu
 • Chuyển đổi modem của nhà cung cấp dịch vụ thành converter (Bridge)
 • Kết nối cáp mạng từ cổng LAN của modem mạng với cổng WAN của bộ định tuyến mới
 • Định cấu hình PPPoE cho bộ định tuyến mới và phát Wi-Fi cho khách.

2. Giải pháp Wifi cho quán cà phê 50 user 

 • Chọn thiết bị định tuyến hỗ trợ MU-MIMO và Wireless AC
 • Chuyển modem nhà mạng thành converter (Bridge)
 • Kết nối cáp mạng từ cổng LAN của modem mạng đến cổng WAN của bộ định tuyến mới.
 • Định cấu hình PPPoE cho bộ định tuyến mới để phát Wi-Fi cho khách
 • Tùy theo vùng phủ sóng mà số lượng bộ phát wifi có thể tăng lên. Nếu có nhiều tầng, hãy tăng diện tích phủ

3. Giải pháp Wifi cho quán cà phê 100 user

 • Chọn 1 thiết bị Router chịu tải cao, hỗ trợ từ 2 cổng WAN trở lên.
 • Chọn các thiết bị phát Wifi chuẩn Wireless AC có 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz,Hỗ trợ MU-MIMO
 • Chuyển modem nhà mạng thành converter (Bridge).
 • Nối dây từ port LAN của modem vào port WAN của Router; Cấu hình PPPoE cho Router.
 • Nối LAN — LAN từ các thiết bị phát wifi với Router.
 • Tùy vào vùng phủ sóng mà có thể tăng số lượng bộ phát wifi. Để tăng vùng phủ sóng nếu có nhiều tầng.

IV. Đơn vị cung cấp giải pháp Wifi cho quán cà phê

TAKO – Giải pháp mạng dành cho quán cà phê uy tín hàng đầu Việt Nam. Hiện tại TAKO cũng là đơn vị phân phối các sản phẩm cung cấp mạng chính hãng. Bởi vậy, giá thành các sản phẩm từ TAKO sẽ không quá bất cứ trung gian nào. Chính sách bảo hành sản phẩm cũng sẽ được cam kết tương đương với nhà sản xuất. Với bất kỳ lỗi thiết bị nào trong quá trình sử dụng, khách hàng có thể liên hệ đến TAKO để được hỗ trợ bảo trì tốt nhất.

Hãy liên hệ TAKO thông qua hotline: 0888.342.020 hoặc để lại thông tin liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất!