So sánh cổng Lan và cổng Wan trên Router Wifi. Doanh nghiệp từ 15 nhân sự cần Router có bao nhiêu cổng?

So-sanh-cong-lan-va-cong-wan-tren-router-wifi-doanh-nghiep-tu-15-nhan-su-can-router-co-bao-nhieu-cong (2)

Cổng Lan và cổng Wan khác nhau như thế nào? Đối với thiết bị router wifi dùng cho doanh nghiệp từ 15 nhân sự cần có bao nhiêu cổng? Bài viết dưới đây của Tako có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những thắc mắc này. 

I. Cổng LAN là gì? Vai trò thực sự của cổng LAN trên cục router wifi 

LAN là tên viết tắt của Local Area Network – mạng máy tính nội bộ. Mạng LAN cho phép các máy tính kết nối với nhau, cùng làm việc, chia sẻ dữ liệu và truyền thông tin. Kết nối này được thực hiện thông qua một sợi cáp LAN trong một không gian có giới hạn. 

Vai-tro-cua-cong-lan-tren-router-wifi
LAN là tên viết tắt của Local Area Network

Cổng Lan hay còn được gọi là cổng Ethernet. Cổng LAN là đầu ra trên thiết bị router, đầu vào trên máy tính để thực hiện kết nối với cáp LAN. Số lượng cổng LAN trên router phản ánh số thiết bị tối đa được kết nối thông qua Router. 

Cách đơn giản nhất để nhận biết cổng LAN trên thiết bị router là dựa vào màu sắc và vị trí. Chỉ cần lật mặt sau của router bạn sẽ thấy các cổng có màu sắc, hình dáng và kích thước giống nhau, xếp sát cạnh nhau. Đó chính là cổng LAN. 

II. Cổng WAN là gì? Có phải router wifi nào cũng có cổng WAN  

WAN tên đầy đủ là Wide Area Network – mạng diện rộng. Mạng WAN có thể hiểu đơn giản là sợi dây kết nối các mạng LAN nhỏ tạo nên hệ thống mạng lớn với phạm vi phủ sóng rộng từ vài km, hàng trăm ki-lô-mét đến khoảng cách “xuyên lục địa”. 

Để sử dụng cổng WAN bạn cần kích hoạt chức năng Enable trong cấu hình Router. Khi bạn cấu hình để lấy tín hiệu internet từ modem, lúc này cổng WAN sẽ cung cấp một dải IP theo Default Gateway của Router. Dải IP này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình quản lý, vận hành, phát hiện vấn đề và sửa lỗi kết nối khi có sự cố phát sinh.

Vai-tro-cua-cong-wan-tren-router-wifi
WAN tên đầy đủ là Wide Area Network – mạng diện rộng

Khác với cổng LAN, cổng WAN là thiết kế để kết nối modem giúp truy cập Internet từ nhà cung cấp ISP. Cổng WAN được sử dụng để kết nối hai modem khác nhau để truyền tín hiệu cùng lúc. Cổng WAN thường được kết nối với modem DSL, modem cáp hoặc Fiber Media Converter (bộ chuyển đổi quang). Cổng WAN thường có màu sắc và nằm cách biệt với các cổng LAN trên router wifi.  

>>> Tìm hiểu thêm: Chuyên gia hướng dẫn 8 tiêu chí chọn mua router Wifi cho doanh nghiệp 15 – 30 nhân sự

III. Chuyên gia giải mã sự khác biệt giữa cổng Lan và cổng Wan trên router wifi

Có thể sử dụng cổng LAN thay thế cho cổng WAN được hay không? Hai cổng này đều được sử dụng để tạo ra mạng lưới kết nối và truyền tín hiệu. Vậy chúng có thực sự khác biệt? 

Dưới đây là 2 điểm khác biệt chính giữa cổng LAN và cổng WAN. 

1. Sự khác biệt về mục đích sử dụng 

Mỗi lần bạn yêu cầu kết nối với Modem thông qua cổng WAN bạn sẽ được cấp 1 dải IP với mã số riêng. Bởi vậy, mỗi dải vị trí IP từ cổng WAN sẽ luôn luôn mới, không có sự trùng lặp. Đây thực sự là một lợi thế dành cho các doanh nghiệp có những hoạt động digital, thường xuyên cần đổi mới IP. 

Ngược lại, nếu cổng LAN kết nối với Modem sẽ cho một IP chung cho tất cả các thiết bị. Và các máy tính của bạn chỉ có thể Share dữ liệu khi và chỉ khi tất cả các máy được chia sẻ cùng 1 lớp mạng. Nói một cách dễ hiểu hơn, khi bạn muốn thiết lập một hệ thống mạng làm việc nội bộ giữa các máy của doanh nghiệp và hạn chế tối đa sự truy cập ngoại lai hãy sử dụng cổng LAN. 

2. Sự khác biệt về cách thức hoạt động 

Các thiết bị máy tính muốn kết nối mạng qua cổng LAN cần sử dụng cáp băng thông. Thông thường một chiếc router sẽ có 1,2,4 cổng LAN để kết nối. Tuy nhiên, cổng mạng LAN sẽ chỉ cho kết nối mạng giữa một số máy tính ở khoảng cách ngắn với nhau tới Internet. Trong trường hợp bạn muốn tạo một mạng có diện tích vài km, cần có sự hỗ trợ của cáp băng thông cao.

Ngược lại, cổng WAN cho phép thiết lập kết nối với mạng bên ngoài bằng giao thức có dây hoặc không dây (như Internet). Cổng này được sử dụng để router kết nối với modem, hoặc truy cập internet từ nhà cung cấp mạng. Thông thường trên router wifi chỉ có một cổng WAN, một số router chuyên dụng dành cho doanh nghiệp có thể có hai cổng wan. Hai cổng wan này cho phép kết nối cùng lúc từ hai modem cung cấp mạng từ hai nhà mạng khác nhau. 

IV. Doanh nghiệp 15 nhân sự cần router wifi có bao nhiêu cổng? 

Sau khi đã phân biệt được sự giống và khác nhau giữa cổng WAN và cổng LAN, hẳn bạn đã có ý tưởng rõ ràng hơn về việc trang bị router wifi. Đối với một doanh nghiệp quy mô nhỏ, không có yêu cầu đặc biệt về kết nối mạng thì bạn chỉ cần router có 1 cổng WAN là đủ. 

Nếu còn nhiều điều băn khoăn và chưa có một giải pháp mạng hoàn chỉnh cho doanh nghiệp hãy liên hệ với TAKO: 0888 34 20 20 để được tư vấn từ các chuyên gia thiết kế giải pháp mạng. 

Với hơn 21 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế giải pháp mạng doanh nghiệp chúng tôi tự tin có thể đem đến cho doanh nghiệp những phương án tối ưu nhất. Vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo tính ổn định cho hoạt động của hệ thống mạng – điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần.