Nên sử dụng Cáp mạng nào khi thi công hệ thống mạng LAN quán nét?

Thi công hệ thống mạng LAN quán nét

dịch vụ thi công hệ thống mạng LAN quán nét TAKO

Phát triển từ đầu những năm 2000, quán nét đã trở thành một trong những dịch vụ công cộng phổ biến nhất tại Việt Nam. Các ứng dụng thời đó như Yahoo, facebook và đại đa số trò chơi trực tuyến: võ lâm chi mộng, audition, gunny,.. khá khiêm tốn trong việc sử dụng dữ liệu mạng. Tuy nhiên, tại thời điểm 2022, mọi thứ đã thay đổi 180 độ khi các ứng dụng và trò chơi điện tử đều yêu cầu tốc độ mạng lớn. Vậy nên, các quán nét cần thiết kế một hệ thống cáp mạng LAN đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu đó. Là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công hệ thống mạng LAN quán nét, bài viết dưới đây của TAKO sẽ giúp bạn lựa chọn cáp mạng phù hợp nhất cho quán nét khoảng 50 máy.

I. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng treo máy, mất kết nối server trò chơi đột ngột là do đâu?

Trong cuộc khảo sát thực tế, trung bình 10 quán nét, có đến 6 quán nét vẫn sử dụng hệ thống cáp mạng từ những năm 2014, 2015. Chính điều này là nguyên nhân chính khiến tình trạng treo máy và mất kết nối server xuất hiện.

Đa số chủ quán nét chưa thực sự quan tâm đến loại cáp mạng họ sử dụng. Thay vào đó, họ lại lựa chọn thiết bị mạng giá thành cao, gói cước mạng băng thông lớn và tự hiểu rằng nó chắc chắn sẽ hoạt động tốt. Nhưng họ không biết rằng, gói cước lớn sẽ yêu cầu hệ thống cáp mạng có khả năng đáp ứng các thông số mạng tiêu chuẩn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần lựa chọn loại cáp mạng đi kèm với thiết bị mạng và gói cước mạng phù hợp.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến tình trạng mất tín hiệu đột ngột tại các máy trong cùng một LAN quán nét là do chưa có giải pháp  thiết kế mạng LAN phù hợp. Việc thi công hệ thống mạng LAN quán nét cần được xây dựng mô hình toàn diện về băng thông, tốc độ mạng, vấn đề bảo mật và một số tính năng nâng cao. 

Trong một giải pháp mạng LAN sẽ bao gồm cả công đoạn lựa chọn cáp mạng phù hợp với số lượng máy tính, thiết bị mạng và gói cước mạng sử dụng. Vậy, công đoạn này có phải là một trong những bước quan trọng nhất trong một giải pháp mạng quán nét không?

II. Việc lựa chọn cáp mạng trong quá trình thi công hệ thống mạng LAN quán nét có quan trọng không?

Việc lựa chọn cáp mạng là một trong những nhiệm vụ tối quan trọng mà các đơn vị thi công hệ thống mạng LAN quán nét cần đặc biệt quan tâm. Loại cáp mạng sử dụng cần có khả năng chịu tải tốt, tốc độ truyền tín hiệu ổn định và tuổi thọ hoạt động cao.

Ngoài ra, bài toán chi phí cũng là tiêu chí mà các chuyên gia thiết kế hệ thống mạng cần quan tâm. Bởi mô hình mạng LAN quán nét thông thường có số lượng máy tính lớn, chi phí đầu tư cho cáp mạng là khá nhiều, tổng mức chi cho một quán nét 50 máy dự kiến có thể lên đến gần 1 tỷ đồng. Vậy nên, chủ đầu tư luôn muốn tối ưu chi phí từng khâu nhằm rút gọn mức chi cho việc mua sắm trang thiết bị ban đầu. 

Để đảm bảo hiệu suất hoạt động và tối ưu chi phí cho việc đầu tư cáp mạng, dưới đây là 4 loại cáp mạng bạn có thể lựa chọn cho quán nét của mình.

III. 4 loại cáp mạng được được sử dụng phổ biến hiện nay

1. Cáp mạng Cat5

Cáp mạng Cat5 là loại caps cơ bản nhất trong các loại cáp mạng. Nó thường được sử dụng trong hệ thống mạng máy tính Ethernet với phần thiết kế tuân theo chuẩn IEEE.

Về cấu tạo, tuy Cat5 có giá thành rẻ nhất nhưng nó vẫn đảm bảo phần lõi cáp bên trong được sản xuất với chất lượng tốt, đem lại hiệu quả cho việc truyền tải tín hiệu mạng với băng thông khoảng 100 MHZ và tốc độ lên đến100 Mb/s. Phần lõi bao gồm:

  • Lõi kim loại (đồng, hợp kim hoặc lõi solid)
  • Lớp nhựa bao lõi đồng
  • Lớp vỏ PVC bằng nhựa

2. Cáp mạng Cat5e

Cáp mạng Cat5e là phiên bản nâng cấp của loại cáp mạng cat5. Nó sở hữu tiêu chuẩn tốt hơn về vật liệu, khả năng truyền tải và thiết kế. Cat5e có thể đáp được được đầy đủ các yêu cầu cho một hệ thống mạng LAN quán nét.

Về cấu tạo, loại cáp mạng siêu bền này bao gồm 4 cặp sợi cáp xoắn lại với nhau theo từng cặp. Bên ngoài lõi cáp được bảo vệ bởi một lớp vỏ bọc có khả năng uốn dẻo và chịu nhiệt cực tốt. Về tốc độ truyền tải tín hiệu, Cat5e sở hữu băng thông lên đến 100 Mhz với tốc độ tối đa có thể đạt 1 GB/s.

>>> Tham khảo: Cáp mạng Cat 5e UTP cat5e AMTAKO 5888 dây trắng 305m

3. Cáp mạng Cat6

Cáp mạng Cat6 là loại cáp mạng được sử dụng khá nhiều trong các dự án thi công hệ thống mạng LAN quán nét. Loại cáp này là phiên bản nâng cấp của cáp cat5e. Xét về cấu tạo, cáp mạng cat6 sở hữu một loại lõi chữ thập đặc biệt với 4 cặp sợi cáp tách biệt hoàn toàn. Thiết kế này sẽ giúp hạn chế tối đa nhiễu chéo cho tín hiệu mạng.

Ngoài ra, bên ngoài cat6 là lớp nhựa có khả năng bảo vệ cáp mạng cực tốt khỏi các tác nhân ngoài môi trường. Với băng thông khoảng 250 Mhz và tốc độ tối đa khoảng 1 Gb/s, cat6 là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

4 loại cáp mạng được sử dụng phổ biến trong thi công hệ thống mạng LAN quán nét
4 loại cáp mạng được sử dụng phổ biến trong thi công hệ thống mạng LAN quán nét

>>> Tham khảo: Cáp mạng Cat 6 UTP cat6 AMTAKO 6222 dây xanh 305m

4. Cáp mạng Cat6A

Cáp mạng Cat6A có cấu tạo tương tự so với cáp mạng cat6. Loại cáp này có thêm một lớp bọc chống nhiễu. Vỏ bọc bên ngoài của Cat6A được làm bằng nhựa có khả năng giảm nhiễm tối đa, ngay cả khi phải tiếp xúc với một trường nóng ẩm nhiệt độ cao thường xuyên cũng không làm ảnh hưởng đến vỏ bọc bên ngoài của Cat6A.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cáp mạng có tốc độ tốt nhất cho quán nét, Cat6A sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Tốc độ mạng mà loại cáp mạng này có thể truyền tải lên đến 10 Gb/s. Khoảng cách dẫn truyền của loại cáp mạng này là rất lớn, bởi vậy giá thành của chúng sẽ cao hơn so với những loại cáp mạng khác.

IV. Bạn nên lựa chọn cáp mạng nào trong quá trình thi công hệ thống mạng LAN quán nét

Để đảm bảo các tiêu chí cần có cho hệ thống mạng LAN quán nét cũng như tối ưu chi phí đầu tư, cáp mạng cat5e và cat6 sẽ là 2 sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Dưới đây là sự so sánh về 2 loại cáp mạng này:

Thống số Cáp mạng Cat5e Cáp mạng Cat6
Tần số hoạt động 100Mhz 250 Mhz
Lõi không có Có lõi nhựa ở trung tâm nhằm phân tách cáp mạng, chống nhiễu hiệu quả
Ứng dụng Có thể đáp ứng được ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet. Hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet 10/100/1000 Mbps và 10 Gigabit Ethernet
Tốc độ Hỗ trợ truyền tốc độ 10/100/1000 Mbps Hỗ trợ 10/100/1000 Mbps và 10 Gigabit Ethernet
Khả năng chống nhiễu Ít nhiễu chéo Chống nhiễu chéo
Khoảng cách truyền tải 100-150m 70-90 m
AWG không có

Bảng so sánh 2 loại cáp mạng Cat5e và Cat6

V. TAKO là đơn vị thi công hệ thống mạng LAN quán nét hàng đầu tại Việt Nam

Là đơn vị với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực thi công hệ thống mạng LAN quán nét, hơn hết TAKO hiểu được vai trò của việc lựa chọn cáp mạng phù hợp cho mô hình kinh doanh này. Các chuyên gia của TAKO luôn đưa ra giải pháp mạng tối ưu nhất cho khách hàng của mình, vừa đảm bảo được các tiêu chí cần có của quán nét vừa tối ưu chi phí cho chủ đầu tư. 

Mọi thông tin chi tiết về thi công hệ thống mạng LAN quán nét vui lòng liên hệ qua hotline 0888.342.020 hoặc để lại thông tin liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất!!!