Lắp đặt mạng Wifi thế nào để tối ưu cho khách sạn? Dùng Router Wifi hay Access Point? Vị trí đặt tốt nhất là ở đâu?

lap-dat-mang-wifi-the-nao-de-toi-uu-cho-khach-san-dung-router-wifi-hay-access-point-vi-tri-dat-to-nhat-la-o-dau

lap-dat-mang-wifi-the-nao-de-toi-uu-cho-khach-san-dung-router-wifi-hay-access-point-vi-tri-dat-to-nhat-la-o-dau

Lắp đặt mạng Wifi cho khách sạn cần phải lưu ý rất nhiều điều. Không chỉ cần tính thẩm mỹ mà còn phải đáp ứng các hoạt động sử dụng mạng khác nhau của khách hàng và các thiết bị điện tử. Vậy khách sạn cần phải sử dụng thiết bị như thế nào để mang lại tối ưu cho việc cung cấp mạng cho khách? Cùng Giải Pháp Hệ Thống Mạng TAKO tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

I. Phân biệt giữa Router Wifi và Access Point

1.1 Router Wifi là gì

Router được gọi là bộ định tuyến và có chức năng kết nối mạng dây với các thiết bị khác dựa vào chức năng phát sóng wifi. Không chỉ phát cho 1 thiết bị, nó có thể chia thành nhiều mạng nhỏ kết nối với các mạng máy tính cục bộ (LAN khác nhau. Không ai có thể truy cập mạng LAN mà không thông qua cổng Internet.

Chức năng của Wireless Router 

Chức năng của bộ định tuyến không dây (Wireless Router) là kết nối các thiết bị trong cùng một mạng cục bộ với Internet. Còn được gọi là khả năng định tuyến lưu lượng mạng giữa các thiết bị trong mạng. Không giống như Access Point, Router có thể gán địa chỉ IP cho các máy trong mạng LAN.

lap-dat-mang-wifi-the-nao-de-toi-uu-cho-khach-san-dung-router-wifi-hay-access-point-vi-tri-dat-to-nhat-la-o-dau
Router là gì?

1.2 Access Point là gì

Access Point tương tự như bộ chia cổng mạng (Switch/Hub) nhưng có thêm khả năng phát sóng wifi. Chúng hoạt động như các trung tâm truyền tín hiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận và phát sóng giữa các nhà khai thác mạng WLAN. Đây còn là một thiết bị mạng cho phép các thiết bị WiFi kết nối với mạng có dây.

Chức năng của Access Point

Vì cấu tạo tương tự như Switch, nó có thể chuyển đổi từ mạng có dây sang mạng không dây và phát sóng wifi cho các thiết bị khác sử dụng.

Access Point có chức năng giúp tất cả các thiết bị hỗ trợ không dây kết nối với mạng cục bộ bằng kết nối có dây. Chúng không gán địa chỉ IP như modem mà chỉ kết nối với mạng có dây và wifi

lap-dat-mang-wifi-the-nao-de-toi-uu-cho-khach-san-dung-router-wifi-hay-access-point-vi-tri-dat-to-nhat-la-o-dau
Access Point là gì?

>>> Tham khảo bài viết: 3 thiết bị Router cực hot giúp khách sạn khỏi “đau đầu” bởi tình trang Router bị treo

II. Lắp đặt mạng Wifi cho khách sạn nên dùng Access Point hay Router?

Bạn chỉ nên sử dụng Access Point khi bạn cần sử dụng mạng không dây để kết nối máy tính ở nhà hoặc máy tính ở văn phòng mà không cần sử dụng Internet.

Còn để việc lắp đặt mạng Wifi cho khách sạn được tối ưu, tăng phạm vi phủ sóng và chất lượng của kết nối không dây tại khách sạn, bạn chỉ cần mua Access Point hoặc bộ định tuyến (Router) là có thể thực hiện công việc này.

Thông thường, các khách sạn sẽ lựa chọn phương pháp sử dụng 1-2 Router tổng, kết hợp với các Access Point trong toàn bộ không gian để tăng độ phủ sóng và cung cấp mạng tới nhiều khu vực hơn trong khách sạn.

Việc áp dụng phương pháp này giúp tối ưu chi phí, không gian phủ sóng Wifi đồng thời cũng đem lại tính thẩm mỹ cho toàn bộ không gian của khách sạn. 

III. Vị trí đặt bộ phát Wifi tốt nhất cho khách sạn

Để lắp đặt wifi cho khách sạn, trước hết cần khảo sát mặt bằng tổng thể của khách sạn, lên ý tưởng thiết kế, sử dụng thiết bị và chọn vị trí lắp đặt thiết bị phát wifi. Các thiết bị này bao gồm các phụ kiện như Modem, Router, Access Point (AP) và hệ thống cáp mạng khác.

1. Sảnh khách sạn

Wifi ở khu vực này có thể đáp ứng được nhu cầu làm việc của nhân viên khách sạn. Chủ yếu được sử dụng bởi nhân viên lễ tân để liên hệ với khách hàng qua email và chạy các chiến dịch quảng cáo khác cho khách hàng.

Nhưng quan trọng hơn là phục vụ một lượng lớn khách hàng check in và check out tại khách sạn. Trong thời gian chờ nhận phòng, họ có thể sử dụng wifi để giải trí và tham khảo các dịch vụ khác của khách sạn.

2. Hội trường

Đây là nơi cần wifi chủ yếu cho khách hàng. Ngoài ra còn có sự kiện tổng hợp tổ chức sự kiện, trưng bày thiết bị hội trường.

lap-dat-mang-wifi-the-nao-de-toi-uu-cho-khach-san-dung-router-wifi-hay-access-point-vi-tri-dat-to-nhat-la-o-dau
Hội trường khách sạn

>>> Tham khảo bài viết: 6 Thiết bị cung cấp tính năng Wifi Marketing tốt nhất cho SME

3. Các phòng riêng

Các phòng riêng cũng yêu cầu phủ sóng wifi. Còn phủ sóng bằng cách nào thì bạn cần tham khảo thêm mô hình giải pháp riêng. Khách hàng quan tâm đến điều này nhất khi lựa chọn khách sạn.

4. Các khu vực khác

Khu sân vườn, sân thượng, khu rượu, khu bếp, phục vụ ăn uống, vui chơi giải trí… đều có nhu cầu lắp đặt wifi để phục vụ nhu cầu hoạt động chung và đáp ứng khách hàng.

TAKO – đơn vị cung cấp giải pháp mạng uy tín hàng đầu Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và lắp đặt dự án mạng Internet tại các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, khách sạn…

Hiện tại TAKO cũng là đơn vị phân phối các sản phẩm cung cấp mạng chính hãng. Bởi vậy, giá thành các sản phẩm từ TAKO sẽ không quá bất cứ trung gian nào. Chính sách bảo hành sản phẩm cũng sẽ được cam kết tương đương với nhà sản xuất. Với bất kỳ lỗi thiết bị nào trong quá trình sử dụng, khách hàng có thể liên hệ đến TAKO để được hỗ trợ bảo trì tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết về thi công hệ thống mạng vui lòng liên hệ qua hotline 0888.342.020 hoặc để lại thông tin liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất!!!