Giải pháp mạng tối ưu cho mô hình nhà máy sản xuất vừa và nhỏ

Giai-phap-mang-toi-uu-cho-mo-hinh-nha-may-san-xuat-vua-va-nho

Giai-phap-mang-toi-uu-cho-mo-hinh-nha-may-san-xuat-vua-va-nho

Internet hiện nay là một phần vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động sản xuất. Đối với các mô hình nhà máy sản xuất vừa và nhỏ, giải pháp mạng tối ưu nhất là gì? Cũng Giải pháp mạng TAKO tìm hiểu thật kỹ ngay tại bài viết này nhé!

I. Giải pháp mạng Wifi dành cho nhà máy có lợi ích gì?

Ngày nay, WiFi đóng một vai trò không thể thiếu trong hoạt động hàng ngày của hầu hết nhà máy công nghệ cao với dây chuyền sản xuất được tự động hóa (Automation Factory). Việc triển khai một hệ thống  Wifi hoạt động một cách ổn định là nhu cầu được rất nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Vậy việc thiết kế giải pháp mạng Wifi cho nhà máy có những lợi ích cụ thể như sau: 

 • Cải thiện việc sử dụng tài nguyên
 • Quản lý hàng tồn kho một cách chính xác và có tổ chức
 • Thay thế hệ thống giấy tờ thường gây chậm và dễ bị lỗi
 • Cập nhật thực hiện đơn hàng theo thời gian thực
 • Thiết bị cầm tay cho tất cả nhân viên kho
 • Cải thiện trực quan hóa tài nguyên và phân tích
 • Thích nghi với môi trường có nhịp độ nhanh đòi hỏi sự chính xác và linh hoạt
 • Tăng độ chính xác, hiệu quả và năng suất của lực lượng lao động, cuối cùng giảm chi phí vận hành chung

II. Yêu cầu dành cho hệ thống mạng Wifi cho nhà máy, nhà xưởng vừa và nhỏ

Có rất nhiều lý do dẫn đến quyết định cần phải thiết kế giải pháp mạng cho các đơn vị nhà máy, nhà xưởng vừa và nhỏ bởi:

 • Phạm vi lắp đặt rộng lớn (thậm chí rất lớn)
 • Số lượng người dùng tại một thời điểm không nhiều.
 • Cần độ ổn định về kết nối gần như tuyệt đối
 • Môi trường lắp đặt tại nhà xưởng thường có can nhiễu lớn
 • Vị trí lắp đặt thiết bị thường ở độ cao lớn, khó thi công

Để có thể tìm ra được giải pháp mạng phù hợp nhất, bạn cần dựa vào những câu hỏi cũng như những vấn đề như sau:

1. Bạn cần 1 hệ thống wifi chịu tải hay hệ thống wifi có vùng phủ tốt?

Hãy lưu ý rằng hệ thống Wifi của bạn đang cần kết nối cho bao nhiêu thiết bị để lựa chọn thiết bị AP cho phù hợp. Nếu số lượng kết nối ít bạn không cần phải quá quan tâm đển các chức năng MIMO

2. Bạn có cần chức năng Mesh

Hãy lưu ý rằng, Mesh là chức năng rất tuyệt vời để nâng cao khả năng dự phòng của hệ thống khi một AP của bạn bị mất kết nối. Nhưng Mesh sẽ vô nghĩa khi bản chạy giải pháp POE. Vì khi chạy POE thì bạn mất kết nối với AP đồng nghĩa với việc AP đã mất nguồn.

Nhu cầu sử dụng internet trong khu vực nhà máy 

>>> Tìm hiểu: So sánh Wifi Mesh và Repeater. Nên đầu tư bộ mở rộng Wifi hay hệ thống mạng lưới?

3. Khái niệm Roaming trong hệ thống Wifi nhà kho

Roaming là khái niệm mô tả việc bạn cầm thiết bị đầu cuối, bắt wifi và đi vòng vòng trong kho nhưng thiết bị không bị mất kết nối. Nó sẽ tự động phát hiện và bắt về AP có chất lượng sóng tốt nhất. Quá trình so sánh mức sóng và chọn kết nối đến AP nào chính là Roaming. Để việc kết nối đến các thiết bị đầu cuối được diễn ra liên tục. Thì các AP phải được điều khiển bởi 1 controller hoặc có 1 giao thức chung để hỗ trợ việc Roaming. Việc này thật sự rất quan trọng trong việc triển khai Wifi cho nhà kho.

5573817_cover

4. Wifi luôn có tính chất 2 chiều – Sóng mạnh không có nghĩa là kết nối tốt

Bạn hãy lưu ý, Một kết nối không dây bất kỳ dù là công nghệ gì đi chăng nữa thì nó luôn có tính chất 2 chiều (phát và thu). Chiều phát hay còn gọi là công suất phát biểu thị cho mức năng lượng tín hiệu phát đi bao xa, và chiều thu hay còn gọi là độ nhạy thu là khả năng mà AP nhận mức tín hiệu thấp nhất vẫn có thể tái tạo chính xác thông tin.

Một AP phát công suất mạnh nhưng có độ nhạy thu kém sẽ dẫn đến tình trạng: Các thiết bị sử dụng wifi quét vạch sóng căng đét (5 vạch) nhưng kết nối vẫn chập chờn vì khi thiết bị di động gửi về (thường công suất phát của thiết bị di động rất nhỏ), AP nhận được nhưng không tái tạo được thông tin (độ nhạy kém) dẫn đến việc truyền nhận dữ liệu bị lỗi. Do đó một thiết bị AP tốt là phải đảm bảo cả 2 thứ: Phát công suất cao để tạo vùng phủ và Có độ nhạy thu thấp để dù nhận mức tín hiệu rất nhỏ cũng có thể tái tạo ngay để nâng cao tốc độ truyền dẫn.

5. Việc chồng lần phổ tần số có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng

Một trong những sự cố khó chịu nhất khi triển khai các giải pháp không dây đó chính là can nhiễu. Đặc biệt với môi trường nhà kho. Việc lắp các thiết bị APs thường dẫn đến việc chống lấn, giao thoa vùng phủ sóng. Nếu việc Planning tần số không chính sách sẽ dẫn đến những sự cố mà các anh thợ tay ngang không thể xử lý. Chúng tôi nhấn mạnh rằng, Wifi là hệ thống cần phải có sự tính toán và lập kế hoạch khi cấu hình. Nó không phải là thiết bị dạng cắm vào là chạy… Nên việc giao cho những đơn vị không có hoặc có ít kinh nghiệm triển khai hệ thống wifi nhà kho sẽ dẫn đến những sự cố dở khóc, dờ cười. Vì có thể vẫn thiết bị đó đơn vị chuyên nghiệp sẽ cho bạn 1 hệ thống ổn định 100% nhưng đơn vị không chuyên họ sẽ giao cho bạn 1 hệ thống với hàng loạt vấn đề nhưng tiền thì bạn vẫn phải trả đủ.

Suy hao vật liệu trên các kệ hàng

Chúng ta biết rằng, mỗi 1 loại vật liệu đều ảnh hưởng đến khả năng xuyên phá hay còn gọi là cản sóng. Do đó khi lắp đặt, chọn vị trí lắp hay chỉnh búp sóng cho anten đều phải tính toán đến khả năng suy hao, vật cản trong kho để tối ưu.

>>> Đọc thêm: Lựa chọn dịch vụ mạng của có phải là nguyên nhân khiến hệ thống nhà máy mất kết nối liên tục?

III. Đơn vị cung cấp giải pháp mạng Wifi dành cho nhà máy vừa và nhỏ

Giải pháp mạng TAKO là đơn vị uy tín với những giải pháp thiết kế hệ thống mạng cho các loại mô hình nhà máy, phân xưởng vừa và nhỏ hàng đầu Việt Nam. Quy trình thiết kế hệ thống mạng được xây dựng phù hợp với từng quy mô doanh nghiệp khác nhau. Đồng thời, TAKO cũng là đơn vị cung cấp các thiết bị mạng chính hãng với 20 năm kinh nghiệm. Được sự tín nhiệm từ các hãng TPLinks, Mercusys…TAKO nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian, vậy nên giá thành vô cùng ưu đãi. Để liên hệ tư vấn, vui lòng liên hệ qua Hotline: 0888.342.020 hoặc để lại thông tin liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất!