Giải mã 5 lầm tưởng về công nghệ 5G

[gpm] Ảnh đại Diện Góc Chuyên Gia

Trước khi được ứng dụng vào thực tế, công nghệ 5G đã được giới thiệu với rất nhiều lời lẽ có cánh như “kẻ hủy diệt”, “xu hướng tương lai”…Có lẽ đây là nguyên nhân khiến rất nhiều người có lầm tưởng quá mức về công nghệ mới này. Thực hư những lầm tưởng đó, hãy cùng TAKO giải mã trong bài viết dưới đây.

1. Lầm tưởng: 5G sẽ giúp điện thoại của bạn tăng tốc gấp 100 lần so với 4G

Tốc độ của mạng 5G đã được thử nghiệm và cho kết quả nhanh hơn đến 100 lần so với 4G. Tuy nhiên, tốc độ này sẽ tác động trực tiếp và thấy rõ nhất ở quy mô lớn như cả một ngành công nghiệp. Trên điện thoại cá nhân, tốc độ Internet cũng nhanh hơn nhưng nó sẽ không thể thấy rõ như ở các ngành công nghiệp lớn.

Giai-ma-5-lam-tuong-ve-cong-nghe-5g-2
5G được ca ngợi với băng thông lớn và tốc độ gấp 100 lần 4G

2. Lầm tưởng: Công nghệ 5G ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng

Các cột thu phát sóng 5G sẽ phải hoạt động mạnh mẽ hơn các thế hệ mạng di động trước để vận hành làn sóng khỏe và không bị gián đoạn. Bước sóng tín hiệu của 5G là sóng milimet. Chúng có chiều dài bước sóng rất ngắn nên các trạm tín hiệu phải lắp đặt dày hơn để duy trì sự thông suốt của 5G.

Tuy vậy, bất cứ loại sóng nào nếu được ion hóa mới gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, còn sóng 5G thì không như vậy.

3. Lầm tưởng: Trong năm 2021, 5G sẽ thay thế toàn bộ 4G

Trên thực tế, phải mất đến vài thập niên để quá trình thay thế này diễn ra hoàn toàn. Việc triển khai 5G không thể thực hiện trong một sớm một chiều vì các anten phát sóng 5G phải được bố trí dày đặc hơn so với các làn sóng cũ và việc xây dựng cơ sở hạ tầng mới là vô cùng tốn kém.

Vì lý do đó, các nhà mạng sẽ vẫn duy trì song song 4G và 5G cho đến khi hoàn tất quá trình phủ sóng 5G trên tất cả các khu vực nước ta.

Có thể bạn quan tâm:

>>> 2021, công nghệ 5G có “đe dọa” thị trường Internet cố định?

4. Lầm tưởng: 5G có thể xây dựng nền tảng y học từ xa

Nhiều người cho rằng, 5G có thể xây dựng nền tảng y học từ xa, ví dụ như hỗ trợ việc tiến hành các cuộc phẫu thuật.

Thực tế chứng minh trong thời kỳ dịch bệnh vừa qua, 5G có thể giúp thông báo tới lực lượng y tế địa phương và quốc gia một cách nhanh chóng, cũng như hỗ trợ các y, bác sĩ tiến hành tư vấn và thăm khám thông qua các bệnh viện dã chiến.

Tuy nhiên, điều này không đủ để thực hiện các cuộc phẫu thuật từ xa. Phẫu thuật là một vấn đề rất khắt khe, yêu cầu về môi trường vô trùng rất cao, không thể thực hiện mọi lúc mọi nơi.

Một mặt, độ trễ từ thiết bị đến trạm gốc và giao tiếp từ trạm gốc vẫn còn hạn chế, đây là đặc điểm về độ trễ không thể vượt qua về vật lý. Mặt khác, các kết nối không dây như 5G vẫn kém độ tin cậy. Với các ca phẫu thuật từ xa, đường truyền cáp quang sẽ đảm bảo hơn so với việc sử dụng tín hiệu không dây như 5G.

5. Lầm tưởng: Lái xe tự động với công nghệ 5G

Đúng là trong những trường hợp lý tưởng, 5G được kết hợp với hệ thống lái xe tự động và đường đô thị thông minh có thể cung cấp một phương tiện giao thông không người lái như trong các bộ phim viễn tưởng, đó là điều mọi người mong muốn. Tuy nhiên, bản thân sự phát triển của lái xe tự hành không nhất thiết phải liên quan đến 5G.

Hiện tại, việc lái xe tự hành chính thống vẫn bị chi phối bởi các giải pháp địa phương. Một mặt, nó liên quan đến vấn đề bảo mật dữ liệu, việc tải lên tất cả dữ liệu lái xe thực sự sẽ làm tăng rủi ro về dữ liệu.

Không những vậy, dù tốc độ 5G nhanh nhưng độ trễ thấp còn phụ thuộc vào giới hạn của thiết bị đến trạm gốc. Một khi xe tự hành di chuyển với tốc độ cao, các vấn đề về độ trễ liên quan đến tín hiệu 5G sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn cá nhân và cả phương tiện.

Điều này hiện rất khó kiểm soát, vì vậy việc xử lý cục bộ thông tin lái xe tự hành có thể vẫn là xu hướng chủ đạo trong kỷ nguyên 5G. Khi lái xe tự hành phát triển ở một mức độ nhất định trong tương lai, tải lên dữ liệu thông qua mạng 5G, kết hợp với giao thông thông minh để đề xuất tuyến đường tốt nhất và tối ưu hóa ùn tắc đô thị là một cách.

Giai-ma-5-lam-tuong-ve-cong-nghe-5g-1
Cột phát sóng 5G

Công nghệ 5G đã, đang và sẽ phủ sóng toàn địa cầu giống như cách mà 3G và 4G đã từng. Vì vậy, bạn rất cần trang bị cho mình những kiến thức đúng đắn để kịp thời bắt kịp sự phát triển của tương lai. Hy vọng bài viết này của TAKO sẽ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tư vấn Giải Pháp Mạng Lan, Wifi cho doanh nghiệp, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi.