Có bao nhiêu sự khác biệt giữa Công nghệ 5G, Wifi 6 và Wifi 6E?

Co-bao-nhieu-su-khac-biet-giua-cong-nghe-5g-wifi-6-va-wifi-6e (2)

Công nghệ 5G, Wifi 6 và Wifi 6E cùng ra đời trong thời kỳ 4.0 phục vụ kết nối không dây. Cả 3 loại mạng này ra đời đều sở hữu những tính năng ưu việt về độ phủ, tốc độ tải, tính linh hoạt và tính ổn định. Tuy nhiên, người ta vẫn “đồn thổi” rằng mạng 5G sẽ “đánh bại” Wifi 6. Điều này liệu có đúng? Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị trong bài viết của TAKO dưới đây.

Co-bao-nhieu-su-khac-biet-giua-cong-nghe-5g-wifi-6-va-wifi-6e (3)

I. Công nghệ 5G, Wifi 6 và Wifi 6E – “Bạn” hay “Thù” trong lĩnh vực không dây?

Sự xuất hiện của mạng không dây 5G, Wifi 6 và Wifi 6E hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên với những trải nghiệm mượt mà hơn mọi lúc, mọi nơi. Nhưng khi một thế hệ mới ra đời đồng nghĩa với việc “khai tử” thế hệ cũ. Điều này liệu có đúng với Công nghệ 5G và Wifi 6? 

1. Công nghệ 5G là gì? 

Công nghệ 5G hay mạng 5G là thế hệ thứ 5 của mạng di động không dây. 5G ra đời dựa trên cơ sở kế thừa 4G và cải tiến những nhược điểm của 4G về tốc độ tải xuống, truyền phát dữ liệu. 

Theo lý thuyết tốc độ tải xuống của mạng 5G nhanh hơn gấp 10 lần so với mạng 4G. Đồng thời độ trễ cực thấp chỉ còn 10ms so với mạng 4G là 30ms. Một điểm ưu việt khác của mạng 5G nằm ở khả năng hỗ trợ kết nối cùng lúc từ 10-100 thiết bị. Trong đó bao gồm cả các thiết bị cá nhân người dùng và máy móc kết nối với nhau mà không xảy ra tình trạng gián đoạn như mạng 4G. 

Có thể bạn quan tâm: 

>> Giải mã 5 lầm tưởng về công nghệ 5G

2. Wifi 6 là gì? 

Song song với sự xuất hiện của công nghệ 5G, Wifi 6 hiện nay được xem là bản cập nhật mới nhất của mạng không dây dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax. Trên lý thuyết, Wifi 6 và mạng 5G có tốc độ tải xuống tương đương nhau khoảng 10 – 12Gbp/s.

Không chỉ vậy, có một ưu điểm mà người dùng chắc chắn sẽ thích khi sử dụng Wifi 6 chính là khả năng tiết kiệm pin cho các thiết bị kết nối. Với khả năng TWT – Target Wake Time, Wifi 6 có thể thông báo cho thiết bị khoảng thời gian chính xác khi nào tạm thời ngắt kết nối và đặt sóng Wifi vào trạng thái ngủ. Điều này giúp tiết kiệm lượng lớn pin cho thiết bị khi người dùng không sử dụng. 

3. Wifi 6E là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, Wifi 6EWifi 6 hoạt động trên băng tầng thứ 3 có tần số 6GHz. Các thế hệ mạng không dây trước đây đều hoạt động ở 2 băng tầng chính là 2,4GHz và 5GHz. Tuy nhiên với sự gia tăng không ngừng về số lượng và nhu cầu sử dụng, khoảng không gian này đang trở nên ngày càng chật chội. 

Điều này khiến cho tình trạng nhiễu, giật, lag ngày càng phổ biến hơn với mạng 4G, Wifi 5. Sự ra đời mạng Wifi 6E với tần số 6GHz có băng thông rộng gấp 4 lần so với thế hệ mạng không dây trước đó. Điều này sẽ giúp khắc phục nhược điểm lớn nhất của mạng không dây khi có nhiều thiết bị kết nối, sử dụng cùng lúc. 

4. Công nghệ 5G, Wifi 6 và Wifi 6E có thể cùng “chung sống” dưới một mái nhà

Thế hệ mạng không dây mới nhất 5G, Wifi 6 và 6E đều có những ưu điểm chung về tốc độ tải xuống, khả năng giảm nhiễu loạn và kết nối cùng lúc nhiều thiết bị. Không chỉ vậy, chúng có sự bù trừ những nhược điểm của nhau. Có thể nói sự kết hợp giữa công nghệ 5G, Wifi 6 và Wifi 6E sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời hơn trong kỷ nguyên Internet of Everything.

Lý giải cho sự kết hợp này, chúng ta có thể nhìn kỹ hơn về ưu. nhược điểm, những điểm khác biệt của các sản phẩm mạng không dây thế hệ mới ngay sau đây. 

II. 5 Điểm khác biệt làm nên sự kết hợp tuyệt vời giữa Công nghệ 5G, Wifi 6 và Wifi 6E 

1. Công nghệ giao tiếp không dây bằng ăng-ten thu phát tín hiệu 

Khả năng truyền phát tín hiệu của mạng không dây chính là nhờ vào công nghệ MU – MIMO. Công nghệ này cho phép sử dụng nhiều ăng-ten hơn ở cả thiết bị phát và thiết bị nhận tín hiệu. Điều này giúp cải thiện tính ổn định và tốc độ tải xuống của tín hiệu được truyền đi. Đồng thời giải quyết các vấn đề như gián đoạn, giảm tốc độ mạng do gặp vật cản trên đường truyền tín hiệu. 

Wifi thế hệ 6 hiện nay vẫn hoạt động dựa trên công nghệ MU- MIMO. Đồng thời, nâng cấp công nghệ MU-MIMO với 8T8R (8 phát, 8 nhận), cho khả năng phủ sóng rộng hơn, và kết nối nhiều thiết bị hơn. 

Công nghệ 5G cũng hoạt động công nghệ MIMO. Tuy nhiên, 5G có một sự nâng cấp vượt trội.  Massive-MIMO với khả năng phủ sóng ngoài trời  64T64R (64 phát, 64 nhận) rộng hơn nhiều lần so với Wifi 6. Đồng thời 5G cũng hỗ trợ phủ sóng cả hướng ngang và dọc thay vì hướng ngang như Wifi 6. 

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của công nghệ 5G Massive MIMO là dùng sóng tần cao nhưng không thể đi xuyên qua mái nhà, tường gạch. Nhưng đây lại chính là lợi thế của mạng Wifi 6. Trong kỷ nguyên mới người dùng có thể sử dụng Wifi 6 khi ở trong nhà, văn phòng và 5G khi ra ngoài để có những trải nghiệm mượt mà với mạng không dây. 

2. Khả năng truy cập phổ băng tần 

Công nghệ 5G hay Wifi 6, 6E đều hoạt động trên phổ băng tầng với tần số cao. Tuy nhiên sự chênh lệch về tần số cũng tạo ra khác biệt giữa công nghệ 5G và mạng Wifi 6. 

Trong đó dải băng tần 5GHz của Wifi 6 và 6GHz của 6E có tốc độ nhanh hơn, khả năng chống nhiễu tốt hơn. Đồng thời dải tần số này cho phép người dùng, các thiết bị có thể truy cập tự do. 

Ngược lại, dải băng tần 3,5GHz của mạng 5G lại hạn chế người truy cập. Để sử dụng mạng 5G người dùng cần thông qua sự kiểm soát của đơn vị cung cấp. Mạng Wifi 6 có thể được xem là giải pháp hữu hiệu để triển khai Wifi cho doanh nghiệp

3. Tính linh hoạt

Một trong những điểm khác biệt không thể không kể đến chính là nằm ở tính linh hoạt của mạng không dây 5G so với Wifi . Kế thừa tính linh hoạt của các thế hệ Wifi đời đầu, Wifi 6 và 6E rất thuận tiện để triển khai mở rộng. Chỉ cần thêm các AP đồng thời tùy chỉnh lại chính sách kiểm soát tài nguyên mạng là có thể mở rộng phạm vi và số lượng người sử dụng. 

Ngoài ra, Wifi 6 và Wifi 6E cũng được thiết kế tương thích với đa dạng các loại thiết bị đầu cuối như: điện thoại thông minh, máy tính bảng, PC, laptop. Trong khi đó kể từ khi ra đời đến nay, công nghệ 5G ít linh hoạt hơn. Mạng 5G gần như ưu tiên phục vụ thiết bị đầu cuối cá nhân, điển hình là điện thoại thông minh. 

4. Khả năng tiết kiệm pin cho thiết bị kết nối

Một trong những điểm yếu “chí tử” của công nghệ 5G nằm ở việc nó ngốn quá nhiều pin của thiết bị sử dụng. Theo kết quả thử nghiệm được CNET công bố thử nghiệm sử dụng 5G trên các thiết bị điện thoại thông minh như Moto Z3, Galaxy S10 và LG V50. Tất cả đều cho chung một kết quả tiêu hao pin hơn nhiều lần so với việc sử dụng kết nối mạng 4G. 

Co-bao-nhieu-su-khac-biet-giua-cong-nghe-5g-wifi-6-va-wifi-6e
Ngược lại, mạng Wifi 6 và 6E lại được trang bị tính năng TWT có thể giúp tiết kiệm pin hơn cả các kết nối Wifi thế hệ trước.

5. Khả năng phủ sóng

Một trong những điểm yếu lớn nhất của thế hệ mạng Wifi nói chung và mạng Wifi 6 nói riêng chính là khả năng hoạt động kém ở không gian ngoài trời, diện tích lớn. Đồng thời, với các yêu cầu sử dụng đòi hỏi độ trễ cực thấp dưới 10ms thì Wifi 6 hay 6E cũng không đáp ứng được. 

Đây lại được xem là thế mạnh của Công nghệ 5G. Với khả năng chuyển vùng di động tốt, vùng phủ sóng lớn và độ trễ cực thấp, mạng 5G có thể đáp ứng được những yêu cầu sử dụng của khách hàng cực kỳ “khó tính”. 

Như vậy có thể thấy trong kỷ nguyên mới của những kết nối không dây, mạng 5G và Wifi 6 sẽ cùng hoàn thiện nhau. Từ đó mang đến sự tối ưu về tốc độ, sự mượt mà cho trải nghiệm của người dùng.