Cần phải làm gì khi Wifi & LAN ở chung cư mini có độ phủ sóng kém?

Can-phai-lam-gi-khi-wifi-lan-o-chung-cu-mini-co-do-phu-song-kem-4

Can-phai-lam-gi-khi-wifi-lan-o-chung-cu-mini-co-do-phu-song-kem-4

Wifi & LAN ở chung cư mini có độ phủ sóng kém gây khó chịu khi sử dụng mạng, chập chờn khi lướt web hay học online..Cùng TAKO tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và khách khắc phục tình trạng này trong bài viết ngày hôm nay nhé! 

I. Đặc điểm nhu cầu sử dụng mạng của chung cư mini

Để tìm hiểu được nguyên nhân khiến mạng Wifi & LAN ở chung cư mini có độ phủ sóng kém thì bạn cần phải hiểu về đặc điểm về nhu cầu sử dụng mạng tại đây như sau: 

 • Thông thường, số lượng người dùng Wifi tại một chung cư mini sẽ ổn định và rơi vào khoảng từ 30-50 người với một vài thiết bị. Tuy nhiên, những thiết bị được sử dụng tại chung cư mini sẽ có tính chất lâu dài hơn so với các hệ thống khác. Tuy nhu cầu sử dụng của mỗi người là khác nhau nhưng cũng vẫn sẽ gây ra các vấn đề khiến mạng chậm, độ phủ sóng kém, bất ổn.
 • Băng thông cần phải sử dụng gói đường truyền Internet lớn do nhu cầu sử dụng cao.
 • Hệ thống mạng cần đảm bảo an toàn kết nối và sử dụng các dữ liệu Internet.
 • Yêu cầu độ phủ sóng rộng, không có góc chết, vị trí lắp đặt thuận tiện để đáp ứng được việc sử dụng dây cắm mạng hoặc TV Internet.

II. 6 vấn đề về mạng Lan, Wifi thường gặp trong chung cư mini

Trong thời gian lắp đặt hệ thống mạng cho chung cư mini nếu không để ý kỹ rất dễ xảy ra các tình trạng dưới đây:

 • Trang thiết bị cung cấp mạng cũng cần đáp ứng khả năng quản lý, kiểm soát, kết nối việc khách trọ tự lắp đặt thiết bị trong phòng gây ảnh hưởng tới
 • Sóng Wifi chập chờn, chậm lag khiến cho trải nghiệm mạng không được tốt.
 • Có những “góc chết” trong phòng hoặc hành lang do vị trí lắp thiết bị phát mạng không được lắp đặt đúng vị trí khiến sóng Wifi không được phủ đều.
 • Sóng Wifi bị nhiễu vì có quá nhiều thiết bị phát. Các thiết bị phát đôi khi sẽ hoạt động với cùng băng tần gây ra hiện tượng này.
 • Khó khăn trong việc thiết lập và quản lý khi có quá nhiều thiết bị phát Wifi. Bạn sẽ cần phải thực hiện cài đặt thủ công từng bộ phát và bảo trì hệ thống khi xảy ra lỗi.
Can-phai-lam-gi-khi-wifi-lan-o-chung-cu-mini-co-do-phu-song-kem-3_result
Wifi không thể kết nối

III. Những yêu cầu để tránh việc Wifi & LAN ở chung cư mini có độ phủ sóng kém

Dựa vào những yếu tố về nhu cầu sử dụng và vấn đề mà Wifi & LAN ở chung cư mini hay gặp phải, TAKO đã tìm kiếm 6 giải pháp hỗ trợ bạn cải thiện tình trạng này.

1. Gói Internet tòa nhà sử dụng

Với những tòa chung cư mini hay nhà trọ, nhu cầu sử dụng từ 30 tới 50 người dùng cùng lúc. Với nhu cầu sử dụng cao nhất là trong khoảng thời gian cao điểm và tính chất sử dụng về học tập, làm việc, giải trí…thì gói băng thông cần phải chọn gói có mức độ đường truyền tương đối để đảm bảo sự ổn định. Có thể dùng cùng lúc 2 đường truyền nhà mạng để cân bằng tải và làm dự phòng trong trường hợp một đường truyền có sự cố mất mạng

2. Tình trạng thiết bị Router phát mạng

Các thiết bị mạng chung cư mini sử dụng cần phải chọn các sản phẩm đúng hãng, chất lượng để đảm bảo khả năng cung cấp mạng ổn định, đáp ứng việc bảo mật, có ứng dụng quản lý để dễ dàng kiểm soát, an toàn hệ thống mạng.

 • Router mạng phải sử dụng các bộ định tuyến tổng và bộ xử lý cao, có khả năng thay thế cho modem nhà mạng,
 • Bộ chia cổng mạng cần có cổng tốc độ Gigabit trở lên. Sử dụng phân tách riêng biệt phần hạ tầng mạng Wifi và hạ tầng mạng LAN để quản lý các thiết bị trong mạng tốt hơn, đảm bảo ổn định hệ thống.
 • Thiết bị Wifi lựa chọn dòng chuẩn 802.11ac trở lên, công suất phát mạng mạnh, đáp ứng sóng tối ưu vào từng không gian phòng.

3. Tình trạng dây cáp mạng 

Dây cáp mạng cũng là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo ổn định mạng. Bạn nên lựa chọn những dòng dây cáp kim loại vì tốc độ truyền mạng của loại này rất tốt. Giải pháp mà TAKO lựa chọn là những dòng cáp có lõi đồng nguyên chất Cat5E, Cat6 có kích thước lõi trên 0.5mm. Dòng dây cáp này không chỉ có tốc độ truyền tốt, còn đáp ứng khả năng cung cấp công suất nguồn phát tới các thiết bị Wifi và thiết bị cấp nguồn qua dây mạng. 

Can-phai-lam-gi-khi-wifi-lan-o-chung-cu-mini-co-do-phu-song-kem-2_result
Lựa chọn dây cáp mạng phù hợp

4. Cách bố trí vị trí thiết bị phát mạng

Khi lắp đặt bộ phát Wifi cần đảm bảo không gian xung quanh thông thoáng, không có nhiều vật cản. Bạn cần lựa chọn những vị trí không sát tường hay bị che khuất dưới 0.5m. Trước khi thực hiện lắp đặt, cần phải khảo sát không gian để tối ưu phạm vi phủ sóng theo thông số của thiết bị. 

Thông thường, một thiết bị khu vực hành lang để có thể đáp ứng mọi khách hàng để sóng có thể phủ tới nhiều phòng và các khu vực của chung cư. Phương pháp tối ưu nhất là kết nối thiết bị Wifi trực tiếp về Router mạng tổng hoặc qua một thiết bị chia cổng Switch. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 3 thiết bị Wifi cho nhà trọ tốt nhất 2022 trong tầm giá dưới 1 triệu

 

5. Cấu hình cài đặt mạng

Để một hệ thống mạng của chung cư mini nhanh, ổn định ngoài việc chọn đúng trang thiết bị, thi công, lắp đặt theo một quy chuẩn hợp lý thì còn cần lựa chọn cấu hình hệ thống theo một mô hình mạng hợp lý.

 • Trên Router tổng, cấu hình phải được phân tách nhóm cổng dành riêng cho phần mạng Wifi và nhóm dành cho mạng LAN.
 • Cấu hình Load-Balancing các đường truyền mạng để cộng dồn tặng băng thông và để làm đường truyền dự phòng trong trường hợp đường truyền chính gặp sự cố.
 • Quản lý băng thông, chia băng thông theo từng phòng để đảm bảo băng thông mạng dùng chung không bị chiếm dụng quá nhiều.
 • Trên thiết bị Wifi, tối ưu cấu hình kênh phát sóng, ưu tiên giải tần phát sóng, định hướng phát sóng, QoS các traffic theo số lượng người dùng, thiếu lập công suất phát tối ưu hạn chế nhiễu để tốc độ truy cập mạng được đảm bảo nhanh, ổn định.

6. Phần mềm hỗ trợ quản lý

Các chủ chung cư mini nên chọn các thiết bị phát mạng có hỗ trợ quản lý cloud để có thể chủ động xử lý các vấn đề không như mong muốn. Hầu hết các thiết bị phát mạng mới nhất đều đã có hỗ trợ phần mềm quản lý từ xa để bạn có thể tiện điều chỉnh hoạt động phát mạng hơn, giúp thiết bị luôn được hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

III. Đơn vị cung cấp giải pháp xử lý tình trạng Wifi & Lan ở chung cư mini có độ phủ sóng kem

TAKO là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp mạng cùng các thiết bị phát mạng chính hãng. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã dành được niềm tin từ rất nhiều các đối tác lớn trên toàn quốc. Sở hữu một quy trình thực hiện tư vấn, thiết kế, lắp đặt chuyên nghiệp cũng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ mang tới bạn hệ thống mạng tốt nhất với chi phí hợp lý nhất.

Gọi ngay tới Hotline: 0888 34 20 20 hoặc để thông tin  liên hệ để nhận được tư vấn nhanh nhất.