6 Lỗi sai trong việc lắp đặt Wifi cho khách sạn khiến mạng bị lag, mạng yếu

6-loi-sai-trong-viec-lap-dat-wifi-cho-khach-san-khien-mang-bi-lag-mang-yeu-2

Lắp đặt Wifi cho khách sạn thiếu khoa học có thể dẫn đến tốn kém chi phí hoặc gây ra các hệ quả về Internet như chậm, yếu, chập chờn, tồn tại nhiều góc chết Wifi. Nếu bạn đang làm chủ, hoặc quản lý 1 khách sạn với những tình trạng tương tự, tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết này. Hãy cùng TAKO “điểm mặt” 6 lỗi sai thường mắc phải khi thiết kế hệ thống mạng dành cho khách sạn khiến mạng bị lag, yếu. Cùng theo dõi bài viết để tránh gặp phải những lỗi này nhé!

I. Wifi là gì? Nguyên tắc hoạt động của Wifi như thế nào?

Wifi viết đầy đủ là Wireless Fidelity, là một hệ thống thu/phát Internet không dây. Loại sóng vô tuyến của hệ thống này tương tự như với sóng truyền hình, điện thoại và radio.

Hiện nay, Wifi là một phần tất yếu của cuộc sống. Dù bạn tới đâu cũng có thể bắt gặp hệ thống mạng này. 

Nguyên tắc hoạt động của mạng Wifi rất đơn giản. Trước hết, bạn cần phải có một thiết bị thu phát sóng Wifi được gọi chung là Router. Thiết bị này giúp bạn lấy những thông tin từ Internet qua kết nối hữu tuyến sau đó chuyển sang tín hiệu vô tuyến và gửi đi. Tiếp đó, các thiết bị di động sẽ thu nhận và giải mã các tín hiệu này thành dữ liệu nhờ bộ chuyển tín hiệu không dây.

Quá trình này cũng được thực hiện ngược lại, khi Router nhận được các tín hiệu vô tuyến từ Adapter và giải mã chúng và gửi vào dữ liệu mạng Internet.

II. 6 lỗi sai trong việc lắp đặt Wifi cho khách sạn

1. Không thiết kế mô hình mạng phù hợp với cấu trúc và diện tích của khách sạn

Với mỗi một mô hình khách sạn sẽ cần phải áp dụng các giải pháp lắp đặt Wifi cho khách sạn khác nhau. Việc đánh giá và lựa chọn giải pháp dành cho các mô hình khách sạn cần phải có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế mạng cho doanh nghiệp, nhà hàng, cơ sở lưu trú thì mới có thể đưa ra những mô hình thích hợp nhất với cấu trúc, diện tích của khách sạn. 

Khi bạn không sử dụng đúng mô hình dành cho khách sạn của mình sẽ dẫn đến một vài trường hợp như sau:

  • Xuất hiện những góc chết – góc không có sóng Wifi.
  • Tạo ra những xung đột mạng giữa các Router.
  • Mạng thường xuyên chập chờn, lag, khó kết nối do phân bổ băng thông không đồng đều.

2. Thiếu điểm truy cập mạng cho khách sạn

Các điểm truy cập Wifi là điều cần phải lưu ý nhiều nhất trong việc lắp đặt Wifi cho khách sạn. Nếu bạn không xem xét, tìm hiểu thật kỹ thì việc lắp đặt AP rất dễ gây ra những khoảng trống kết nối yếu, hoặc mất hẳn mạng – hay còn gọi là góc chết. 

Số lượng và vị trí các Access Point là điều thể hiện sự tối ưu của bạn trong thiết kế hệ thống cho toàn bộ khách sạn. Những hạn chế về ngân sách sẽ dẫn đến việc xây dựng hệ thống mạng gặp vô số các vấn đề.

Để giải quyết và khắc phục vấn đề về thiếu điểm truy cập mạng thì bạn chỉ cần xem xét lại vị trí và cung cấp thêm nhiều Access Point hơn. Một hệ thống mạng có sự điều khiển của trí tuệ nhân tạo sẽ giúp bạn giải quyết việc vấn đề kết nối ổn định.

6-loi-sai-trong-viec-lap-dat-wifi-cho-khach-san-khien-mang-bi-lag-mang-yeu-1
Điểm truy cập Wifi không đủ

3. Sử dụng thiết bị mạng đời cũ

Không gian của khách sạn vào khoảng thời gian cao điểm có thể có trên 200 người dùng mạng cùng lúc. Các thiết bị đời cũ sẽ khó có thể đáp ứng được nhu cầu này cho khách lưu trú. Nếu các thiết bị Access Point của bạn là những thiết bị mạng đời cũ thì bạn sẽ thường gặp khó khăn trong việc giữ cho mạng ổn định. 

Trong khi đó, các thiết bị Access Point thế hệ mới sẽ có các chức năng chuyển vùng và thay đổi tính hiệu hiện đại, giúp hệ thống mạng của khách sạn có khả năng tự cân bằng tải và giảm thiểu nhiễu. Ngoài ra các thiết bị này còn có ứng dụng quản lý từ xa, giúp bạn chia được băng thông một cách dễ dàng nhất.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Thiết kế hệ thống mạng không dây như thế nào để giải quyết triệt để tình trạng wifi khách sạn bị yếu?

4. Không phân luồng băng thông cho cán bộ công nhân viên và khách hàng

Hệ thống mạng của khách sạn có thể đã sử dụng các thiết bị và phần cứng tốt nhất, nhưng vẫn xảy ra các vấn đề thiếu băng thông vẫn có thể xảy ra. Cách khắc phục đơn giản nhất đó là chia luồng băng thông cho nhân viên và khách hàng. Như vậy những yêu cầu công việc của khách sạn sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống mạng của khách hàng, mang đến trải nghiệm tốt hơn.

6-loi-sai-trong-viec-lap-dat-wifi-cho-khach-san-khien-mang-bi-lag-mang-yeu
Phân luồng Wifi để tốc độ mạng được cải thiện tốt hơn

5. Không sử dụng phần mềm quản lý dữ liệu mạng tập trung để kiểm soát Wifi

Khách hàng là người luôn mong chờ những trải nghiệm Wifi tốt, thoải mái đăng nhập như với ở nhà để tránh rườm rà. Nhưng vẫn cần phải đảm bảo an toàn thì bạn cần thiết lập những phần mềm quản lý dữ liệu mạng tập trung để có thể dễ dàng kiểm soát mạng Wifi của khách sạn mình. Tuy nhiên, cách thức quản lý theo cách phi tập trung sẽ rất khó khăn khi mà nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị phát mạng lại không cùng một nhà cung cấp.

Giải pháp dành cho vấn đề này đó là quản lý dữ liệu trên nền tảng đám mây với vai trò phần mềm trung gian giữa mạng khách sạn và hệ thống thông tin khách hàng. Như vậy bạn có thể dễ dàng cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho khách. 

III. Đơn vị lắp đặt Wifi cho khách sạn uy tín

Việc nâng cấp và tối ưu hệ thống mạng cho khách sạn là điều vô cùng cần thiết. Với một hệ thống mạng không ổn định, chập chờn và yếu sẽ khiến sự trải nghiệm của khách hàng tại đơn vị của bạn cảm thấy khó chịu, chán nản và không hài lòng.

TAKO là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp mạng LAN và Wifi cho khách sạn uy tín với hơn 20 năm kinh nghiệm. Quy trình thực hiện tư vấn, thiết kế, lắp đặt..của TAKO vô cùng rõ ràng và luôn đưa ra những giải pháp tối ưu nhất dành cho khách.  

Đồng thời cũng là đơn vị phân phối các thiết bị mạng chính hãng không qua trung gian từ TP-Link, Mercusys, Linksys….giúp bạn tiết kiệm chi phí khi lắp đặt hệ thống mạng cho khách sạn của mình.

Gọi  ngay tới Hotline: 0888 34 20 20 hoặc để thông tin  liên hệ để nhận được tư vấn nhanh nhất.